Ung thư vòm mũi họng có di truyền không? Và có nguy hiểm không?

Ung thư vòm mũi họng là một căn bệnh rất khó phát hiện, các dấu hiệu của bệnh thường nhầm nhẫm với các triệu chứng của cơ quan khác, và nó phát triển âm thầm nhưng mạnh mẽ và nhanh chóng, Nên thường khi phát hiện ra bệnh thì người bệnh đã ở giai đoạn muộn.

Hàng năm, số lượng người mắc bệnh này ngày càng gia tăng và đó làm nhiều người đặt ra câu hỏi liệu ung thư vòm họng có di truyền không? Tại sao lại bị ung thư vòm họng? Ung thư vòm họng có nguy hiểm không? Có chết không? Hãy cùng theo dõi bài viết để tìm ra những lời giải đáp từ các chuyên gia nhé!

Ung thư vòm họng có di truyền không?

ung-thu-vom-hong-co-di-truyen-khong

Ung thư vòm họng có di truyền không?

Muốn biết được ung thư vòm họng có di truyền không thì trước hết cần biết nguyên nhân gây ung thư vòm họng là gì? Nguyên nhân ung thư vòm họng cho đến nay vẫn chưa được các nhà khoa học tìm ra chính xác.

Tuy nhiên, thì các yếu tố nguy cơ gây ung thư có thể kể đến như:

Yếu tố môi trường: Bạn thường xuyên phải sống và làm việc trong một môi trường ô nhiễm, độc hại, với các loại khí độc các hóa chất thì sẽ có nguy cơ cao mắc ung thư vòm mũi họng.

Yếu tố di truyền: Theo những nghiên cứu gần đây nhất thì các nhà khoa học đã tìm ra được sự liên quan giữ mất gen ức chế u ở những người bệnh ung thư vòm họng.

Thuốc lá, rượu bia: Các chất kích thích như thuốc lá, rượu bia là một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu gây ung thư vòm mũi họng hiện nay. Những người thường xuyên sử dụng thuốc lá, rượu bia sẽ làm tăng nguy cơ gây ung thư mũi họng gấp nhiều lần so với người bình thường.

Do nhiễm virus: Các loại gen của virus HPV, Epstein – Barr đã được tìm thấy trong những bệnh phẩm sinh thiết từ khối u vòm họng.

Như vậy, trước câu hỏi ung thư vòm họng có di truyền không thì các chuyên gia chỉ có thể trả lời rằng yếu tố di truyền chỉ là một trong những yếu tố có thể làm tăng nguy cơ gây ra bệnh ung thư vòm họng.

Cho tới hiện nay vẫn chưa thể khẳng định được ung thư vòm họng có di truyền hay không. Tuy nhiên, thì những ai có người thân trong gia đình bị mắc ung thư vòm mũi họng thì cần đến ngay cơ sở chuyên khoa đi khám định kì thường xuyên để có thể phát hiện sớm các nguy cơ gây bệnh từ đó sẽ có những biện pháp phòng và điều trị hiệu quả nhất.

>>> TÌM HIỂU: Chi phí xạ trị và khám ung thư vòm họng là bao nhiêu?

Ung thư vòm họng có nguy hiểm không?

ung-thu-vom-hong-co-nguy-hiem-khong

Ung thư vòm họng có nguy hiểm không?

Nhiều người bị chẩn đoán rằng bị mắc ung thư vòm họng thì thường lo nghĩ và đặt ra câu hỏi liệu ung thư vòm họng có chết không? Có nguy hiểm không? Và câu trả lời chắc chắn rằng ung thư vòm họng là một căn bệnh cực kì nguy hiểm.

Ung thư vòm họng là một trong những căn bệnh nguy hiểm bởi nó phát triển rất âm thầm, những triệu chứng thường không đặc thù nên khiến cho chúng ta dễ bỏ qua hoặc có thể nhầm lẫn với các triệu chứng của cơ quan khác.

Vòm họng nằm ở vị trí khá sâu và khuất nên rất khó có thể tiếp cận và thăm khám đặc biệt đối với những người không có chuyên môn về tai mũi họng. Do đó, muốn khám vòm họng thì không thể khám bằng mắt mà cần phải sử dụng các dụng cụ nội soi thì mới phát hiện ra được bệnh.

Do việc chẩn đoán gặp nhiều khó khăn kết hợp với những dấu hiệu không đặc thù nên khi phát hiện thường là bệnh đã ở giai đoạn cuối và rất khó điều trị, dễ tái phát. Nếu ở giai đoạn cuối thì tỷ lệ người sống được thêm 5 năm là rất ít.

Ngoài ra, thì ung thư vòm họng còn gây ra một hội chứng có tên là paraneoplastic, đây là một hội chứng rất hiếm gặp khi hệ miễn dịch phản ứng với sự xuất hiện của các tế bào ung thư bằng cách tấn công các tế bào bình thường. Hội chứng này sẽ làm cho người bệnh bị suy yếu sức khỏe nhanh chóng và dễ bị mắc các bệnh khác.

Thêm vào đó, khi không được phát hiện và điều trị sớm thì ung thư vòm họng còn gây nên những biến chứng rất nguy hiểm đến tính magnj của người bệnh có thể kể tới như các tế bào sẽ di căn đến các bộ phận khác, gây rối loạn hệ thống miễn dịch, làm người bệnh chảy máu liên tục….

Và sự nguy hiểm của căn bệnh ung thư vòm họng này càng ngày càng tăng lên nếu như không có biện pháp xử lý và phòng ngừa căn bệnh đáng sợ này.

>>> Sự khác nhau giữa ung thư vòm họng giai đoạn 1, 2, 3 và 4 là gì?

Để tránh mắc phải căn bệnh đáng sợ này thì mọi người nên thực hiện một lối sống lành mạnh, kết hợp với một chế độ ăn uống khoa học nhất.

Mọi người cần phải thực hiện một chế độ rèn luyện thể dục thể thao thường xuyên để giúp tăng cường sức đề kháng của sức khỏe chống lại nhiều bệnh tật khác nhau không chỉ là ung thư vòm mũi họng.

Cùng với đó, là cũng cần phải có chế độ dinh dưỡng hợp lý nhất. Và có thời gian nghỉ ngơi phù hợp giữa làm việc, chế độ sinh hoạt cũng cần phải phù hợp với từng người như vậy thì mới có thể tránh được những căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư vòm mũi họng.

Qua bài viết đã giúp bạn hiểu hơn căn bệnh ung thư vòm họng cũng như sự nguy hiểm của nó đến mọi người. Hãy bảo vệ sức khỏe của mình tốt nhất nhé!

Mọi thắc mắc, bạn đọc vui lòng để lại số điện thoại để được tư vấn hỗ trợ nhanh nhất!
Ung thư vòm mũi họng có di truyền không? Và có nguy hiểm không?
Đánh giá bài viết