Ung thư tuyến yên là gì? Những điều cần phải biết về căn bệnh này

Tuyến yên nằm ở trong một hõm xương và có hình giống yên ngựa nên được gọi là tuyến yên. Nó rất bé nhỏ chỉ bằng hạt đậu và nặng chỉ từ 0,5 – 1g. Ung thư tuyến yên là sự phát triển bất thường của tổ chức tuyến yên, tạo nên các u tuyến yên. Để tìm hiểu kỹ về ung thư tuyến yên thì mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết này nhé!

Ung thư tuyến yên là gì?

ung-thu-tuyen-yen1

Ung thư tuyến yên là gì?

Tuyến yên là một bộ phận tuy bé nhỏ nhưng nó có chức năng vô cùng quan trọng, nó giúp cân bằng các nội tiết tố (hormone) của cơ thể. Vậy ung thư tuyến yên là gì? Ung thư tuyến yên là có sự xuất hiện của một khối u nằm trong tuyến yên.

Các khối u ở trong tuyến yên này có một số làm cho lượng hormone sản xuất quá nhiều nhưng cũng có khối u khiến tuyến yên sản xuất ra quá ít hormone dẫn đến cơ thể không đủ lượng hormone cần thiết.

U tuyến yên thì có thể gặp ở bất kì độ tuổi nào nhưng vẫn hay gặp nhất là 30-40 tuổi. Hầu như thì chúng phát triển chậm và ít di căn. Tuy nhiên những u ác tính (ung thư tuyến yên) thì khác, chúng phát triển nhanh và có tính di căn.

Nguyên nhân và triệu chứng của ung thư tuyến yên

Nguyên nhân của ung thư tuyến yên

ung-thu-tuyen-yen-la-gi

Có nhiều yếu tố nguy cơ gây ung thư tuyến yên

Nguyên nhân gây ung thư tuyến yên là do các tế bào phát triển không kiểm soát được tại tuyến yên và tạo ra các khối u trong đó khối u ác tính gây nên bệnh ung thư tuyến yên.

Có nhiều trường hợp khối u tuyến yên sinh ra là do di truyền, nhưng hầu như các u tuyến yên đều không có yếu tố liên quan đến di truyền. Tuy nhiên đến hiện nay các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu và nghi ngờ rằng việc biến đổi gen đóng vai trò nhất định trong việc phát triển của khối u tuyến yên.

Tiền sử trong gia đình có người mắc phải một số bệnh nhất định như đa u tuyến nội tiết type 1 thì sẽ có nguy cơ bị ung thư tuyến yên cao hơn.

>>> Điều cần biết về dấu hiệu của bệnh ung thư miệng không nên bỏ qua

Triệu chứng của ung thư tuyến yên

Một số triệu chứng của ung thư tuyến yên thường hay bị nhầm lẫn và bị nhiều người bỏ qua như nhức đầu, ngủ lịm, chảy nước mũi, buồn nôn và nôn, rối loạn khứu giác. Bởi lúc này có sự chèn ép của các khối u tuyến yên.

Một số dấu hiệu khác như tiết dịch núm vú, chu kì kinh nguyệt không đều, suy giảm chức năng tình dục ở nam, giảm thị lực, nhìn đôi, sụp mí mắt.

Ngoài ra có thể gây nên một số hội chứng như: cường tuyến giáp, hội chứng Cushing, hội chứng người khổng lồ hoặc bệnh to cực…

Điều trị ung thư tuyến yên

Việc điều trị ung thư tuyến yên phụ thuộc vào thời điểm phát hiện bệnh, vào khối lượng kích thước của u. Tuổi tác và tình tạng sức khỏe của bạn cũng là yếu tố ảnh hưởng tới quá trình điều trị.

Thông thường sẽ điều trị bằng cách phẫu thuật, xạ trị.

ung-thu-tuyen-yen2

Phẫu thuật cắt bỏ u tuyến yên.

+ Phẫu thuật: Đây là phương pháp sẽ thường áp dụng để cắt bỏ khối u làm tăng áp lực lên các dây thần kinh thị giác hoặc nếu khối u gây tăng sản xuất một số loại hormone nhất định. Tỷ lệ thành công của phương pháp này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại khối u, vị trí kích thước và khối u đã xâm lấn sang các mô bên cạnh chưa.

Phương pháp này gồm 2 kỹ thuật là phẫu thuật nội soi loại bỏ khối u qua xoang mũi: Đây là kỹ thuật sẽ giúp loại bỏ khối u tuyến uyên thông qua mũi và xoang mũi mà sẽ không cần tạo ra vết cắt ngoài xương sọ nên không để lại sẹo.

Và phương pháp phẫu thuật thông qua tiếp cận xuyên sọ: Đây là cách phẫu thuật loại bỏ khối u thông qua phần trên của sọ, sẽ có vết cắt tại da đầu và xương sọ. Đây là kỹ thuật thường được áp dụng đối với các khối u lớn và phức tạp hơn.

>>> Những dấu hiệu và triệu chứng ung thư vòm miệng có thể bạn chưa biết

+ Xạ trị: Cách này sẽ dùng tia X quang năng lượng cao bắn vào khối u để tiêu diệt nó. Sử dụng cách này sau phẫu thuật hoặc nếu bạn không phù hợp để phẫu thuật. Có nhiều phương pháp xạ trị đó là:

Xạ phẫu thuật đích sử dụng Gamma Knife đây là loại xạ trị tập trung các chum bức xạ có hình dáng tương đường với kích thước của khối u và tiêu diệt khối u nhăm không ảnh hưởng tới các mô khỏe xung quanh, làm giảm các nguy cơ tổn thương các mô bình thường.

Sử dụng bức xạ bên ngoài là kỹ thuật đưa các tia bức xạ vào đến khối u với một lượng và tiêu diệt dần dần. Kỹ thuật này thường hiệu quả nhưng lại tốn thời gian và nó cũng gây tổn thương tới các tế bào bình thường nằm bên cạnh.

Sử dụng chùm tia proton đây là kỹ thuật sử dụng ion tích điện dương proton thay vì sử dụng tia X. Chùm tia proton này có thể kiểm soát được các khối u và ít gây ảnh hưởng tới mô khỏe mạnh nhưng hiện nay ít được dùng phổ biến vì nó cần trang thiết bị hiện đại và đặc biệt.

Qua đây, các bạn đã hiểu hơn về ung thư tuyến yên là gì? Nguyên nhân gây bệnh, những triệu chứng và phương pháp điều trị bệnh. Đây là một căn bệnh nguy hiểm nên mọi người cần phải phát hiện sớm và có những hướng điều trị tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình mình tốt nhất.

Mọi thắc mắc, bạn đọc vui lòng để lại số điện thoại để được tư vấn hỗ trợ nhanh nhất!
Ung thư tuyến yên là gì? Những điều cần phải biết về căn bệnh này
Đánh giá bài viết