U nang buồng trứng là gì? Tổng quan những kiến thức cơ bản nhất

Buồng trứng được biết đến là một phần của hệ thống sinh sản ở nữ đảm nhiệm chức năng sản sinh ra trứng và hormone estrogen và progesterone. U nang buồng trứng được biết đến là một căn bệnh thường gặp ở chị em phụ nữ.

Vậy u nang buồng trứng là gì? Có nguy hiểm không? Cách điều trị ra làm sao? Hãy cùng tìm hiểu một cách tổng quan nhất về căn bệnh này trong bài viết này nhé!

U nang buồng trứng là gì?

u-nang-buong-trung-la-gi

U nang buồng trứng là gì?

Sự hình thành và phát triển bất thường của một túi dịch ở một hoặc hai bên buồng trứng gọi là u nang buồng trứng. Kích thước của các khối u nang này có thể từ vài mm đến vài cm tùy từng trường hợp.

Hầu hết thì theo như nghiên cứu thì các chị em phụ nữ sẽ có ít nhất một lần trong đờ bị u nang buồng trứng. Phần lớn đều là các u nang buồng trứng lành tính nên không gây đau cũng như gây ra các triệu chứng khó chịu gì cho người bệnh.

Tuy nhiên, có một số loại u nếu không được phát hiện sớm và có hướng điều trị phù hợp thì sẽ gây nên những ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của người bệnh, sau này có thể dẫn tới vô sinh hoặc gây nguy hiểm tới tính mạng của người bệnh.

U nang buồng trứng thì được chia thành nhiều loại, chủ yếu vẫn là 2 loại là u nang buồng trứng cơ năng và u nang buồng trứng thực thể.

U nang buồng trứng cơ năng xuất hiện bởi sự rối loạn của quá trình phát triển của các nang noãn (gọi là trứng). Các loại này thường xuất hiện một thời gian rồi biến mất. U nang buồng trứng cơ năng được chia thành 3 loại chủ yếu là nang bọc noãn, nang hoàng thể và nang hoàng tuyến.

U nang buồng trứng thực thể là loại tổn thương xuất hiện từ nhu mô bình thường của buồng trứng, nó thường phát triển rất âm thầm và kéo dài trong nhiều năm. Và cũng được chia thành 3 loại chủ yếu là u nang nước, u nang nhầy và u nang bì.

>>> TỔNG HỢP những kiến thức QUAN TRỌNG về căn bệnh U nang buồng trứng

Triệu chứng u nang buồng trứng

u-nang-buong-trung1

Triệu chứng u nang buồng trứng

Thông thường thì các khối u nang là lành tính nên nó không gây ra bất cứ triệu chứng gì. Nhưng một số triệu chứng sẽ xuất hiện khi các khối u lớn lên. Các triệu chứng có thể bắt gặp như:

+ Bụng chướng hoặc sưng, đau bụng khi đi ngoài.

+ Đau vùng hố chậu trước hoặc trong khi đang ở thời kỳ kinh nguyệt.

+ Đau khi giao hợp

+ Đau ở vùng thắt lưng hoặc đùi

+ Cảm thấy buồn nôn và nôn

Đặc biệt, chị em phụ nữ cần phải đặc biệt lưu ý những triệu chứng nặng của u nang buồng trứng như đau vùng hố chậu nhiều hoặc đau dữ dội, thở nhanh, chóng mặt hoặc choáng ngất, sốt. Khi gặp những dấu hiệu này thì cần phải đi khám ngay.

Biến chứng của u nang buồng trứng

u-nang-buong-trung-xoan

Biến chứng u nang buồng trứng

Trường hợp biến chứng của u nang buồng trứng là rất ít bởi hầu hết những u này là u lành tính và không cần phải điều trị. Các triệu chứng cũng thường xảy ra rất nhẹ. Một số biến chứng nguy hiểm thường gặp ở u nang buồng trứng là xoắn buồng trứng, vỡ u nang.

Xoắn buồng trứng là tình trạng các u nang buồng trứng bị xoắn hoặc di chuyển khỏi vị trí ban đầu. Xảy ra trường hợp này có thể dẫn tới nguồn cung cấp máu cho buồng trứng bị cắt đứt và nếu không điều trị kịp thời thì sẽ gây tổn thương nặng hơn là hoại tử buồng trứng.

Vỡ u nang là tình trạng u nang buồng trứng bị vỡ, gây nên những cơn đau đớn và làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng nếu như không được phát hiện và có hướng điều trị kịp thời.

>>> U nang buồng trứng xoắn – Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị

Điều trị u nang buồng trứng

u-nang-buong-trung-nguyen-nhan

Điều trị u nang buồng trứng

Trường hợp u nang không tự biến mất mà ngày càng to lên thì sẽ được các bác sĩ chỉ định điều trị theo những cách khác nhau tùy vào từng trường hợp. Thông thường thì vẫn là 2 cách là sử dụng thuốc và phẫu thuật.

Phương pháp điều trị bằng sử dụng thuốc thường được sử dụng khi các u nang buồng trứng tái phát, lúc này các bác sĩ sẽ kê đơn thuốc tránh thai nhằm làm ngừng rụng trứng và ngăn ngừa sự phát triển của các u mới.

Điều trị u nang buồng trứng bằng phẫu thuật thì gồm có phẫu thuật nội soi và phẫu thuật mở. Mổ nội soi thường được sử dụng khi u nang còn nhỏ và đã làm xét nghiệm loại trừ ung thư. Còn đối với mổ mở thì sẽ dùng trong trường hợp u anng lớn, các bác sĩ sẽ làm sinh thiết ngay và xách định xem khối u có phải là ung thư không để tiến hành cắt tử cung hoàn toàn.

U nang buồng trứng là một căn bệnh không thể phòng ngừa, nhưng nếu đi khám định kì có thể phát hiện sớm từ đó có những biện pháp điều trị phù hợp.

Như vậy, chị em phụ nữ không nên chủ quan đối với căn bệnh u nang buồng trứng phổ biến này. Cần phải để ý những thay đổi ở trong cơ thể để có thể phát hiện bệnh được kịp thời nhất. Hãy tập cho mình một thói quen đi khám sức khỏe sinh sản định kì để khi có những bất thường gì có thể phát hiện được kịp thời. Phát hiện sớm và kịp thời bệnh chính là yếu tố quyết định đến việc điều trị từ đó tránh những ảnh hưởng xấu có thể tác động đến sức khỏe.

Mọi thắc mắc, bạn đọc vui lòng để lại số điện thoại để được các chuyên gia tư vấn hỗ trợ nhanh nhất!
U nang buồng trứng là gì? Tổng quan những kiến thức cơ bản nhất
Đánh giá bài viết