Triệu chứng và cách điều trị bệnh ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Bệnh ung thư đại tràng giai đoạn cuối với khả năng sống sót rất thấp chỉ khoảng 12% sống được 5 năm, là bệnh được đánh giá là tỉ lệ số người mắc phải khá nhiều, cùng theo dõi bài viết để biết được triệu chứng ung thư đại tràng giai đoạn cuối và cách điều trị như thế nào nhé.

>>> CHUYÊN GIA CHIA SẺ Các triệu chứng bệnh ung thư đại tràng cần lưu ý

Triệu chứng ung thư đại tràng giai đoạn cuối

ở giai đoạn này khi các tế bào ung thư đã phát triển và có thể lây lan sang các cơ quan khác trên cơ thể, tỉ lệ sống sót ở giai đoạn này cũng rất thấp, người bệnh thường có những dấu hiệu như

+ Khó thở: Khi các khối u đã di căn và lan tới phổi thì lúc này người bệnh sẽ có biểu hiện như khó thở, ho, đau tức ngực thậm chí ho ra máu.

bieu-hien-ung-thu-dai-trang-giai-doan-cuoi

Khó thở là một trong những biểu hiện ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Nếu thấy những dấu hiệu này thì bệnh đã ở mức độ nặng cần được khắc phục ngay để kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

+ Các cơn đau rõ ràng hơn: Khi khối u di căn đến não thì người bệnh sẽ luôn cảm thấy có hiện tượng đau đầu, mờ mắt, chóng mặt và mất phương hướng nhiều người sẽ lầm tưởng rằng mình bị rối loạn tiền đình, nhưng thực chất đây là một trong những biểu hiện của ung thư đại tràng giai đoạn cuối mà người bệnh nên chú ý.

dau-hieu-ung-thu-dai-trang-giai-doan-cuoi

Đau đớn xuất hiện tần suất nhiều lần

Thậm chí khi khối u đã lan và di căn đến hệ xương người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức toàn thân, nếu không cẩn thận người bệnh có thể bị trật khớp hoặc gãy xương, vì lúc này hệ xương đã rất yếu.

Tần suất xuất hiện các cơn đau cũng nhiều hơn khiến người bệnh luôn cảm thấy khó chịu và mệt mỏi

+ Số cân nặng bị giảm sút: Càng về các giai đoạn cuối thì cơ thể càng yếu, hệ miễn dịch cũng bị suy giảm nghiêm trọng, người bệnh sẽ cảm thấy chán ăn, ăn không ngon miệng khiến cho số cân nặng cũng từ đó giảm sút.

bieu-hien-ung-thu-dai-trang

Sút cân là một trong những dấu hiệu ung thư đại tràng

+Nước tiểu có nổi bọt: Một trong những dấu hiệu ung thư đại tràng giai đoạn cuối là các tế bào ung thư đã di căn đến bàng quang khiến cho người bệnh phát hiện thấy hiện tượng nước tiểu có nổi bọt hoặc bong bóng.

Ung thư đại tràng giai đoạn cuối với những biểu hiện rõ ràng giúp người bệnh dễ dàng phát hiện nhưng lúc này thì bệnh đã ở giai đoạn muộn khiến cho việc điều trị gặp nhiều khó khăn hơn.

Ở giai đoạn này mọi phương pháp điều trị cũng chỉ có thể kéo dài sự sống cho người bệnh, dưới đây là một số cách điều trị ung thư đại tràng giai đoạn cuối mà bác sĩ thường chỉ định cho người bệnh.

Điều trị ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Các phương pháp điều trị ung thư đại tràng giai đoạn cuối có thành công hay không còn phụ thuộc vào kích thước cũng như vị trí xâm lấn của khối u như thế nào, các bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp khác nhau dựa vào sức khỏe của người bệnh cũng như tình trạng bệnh như thế nào.

+ Phẫu thuật: Phương pháp phẫu thuật thực hiện để làm chậm quá trình phá triển của ung thư khi khối u đã phát triển gây biến chứng và tắc ruột, đồng thời phương pháp này có thể thực hiện để loại bỏ ung thư di căn thành khối lớn ở cơ quan ung thư cấp.

ung-thu-dai-trang-dieu-tri

Phẫu thuật điều trị ung thư đại tràng

+ Xạ trịĐiều trị ung thư đại tràng giai đoạn cuối bằng phương pháp xạ trị để thu nhỏ khối u hoặc làm giảm triệu chứng của bệnh khiến người bệnh không cảm giác đau đớn, phương pháp này có thể kết hợp với phẫu thuật để nâng cao hiệu quả đạt được.

xa-tri-ung-thu-dai-trang

Tiến hành xạ trị trước hoặc sau phẫu thuật giúp giảm các triệu chứng của bệnh

+ Hóa trị:  Để kiểm soát các triệu chứng của bệnh, bác sĩ sẽ sử dụng 1 loại thuốc để truyền vào tĩnh mạch nhằm kéo dài sự sống cho người bệnh, tuy nhiên không thể khẳng định rằng phương pháp này có thể nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh, thông thường các phương pháp này có thể gây ra những hậu quả không mấy tốt đẹp với cơ thể người bệnh.

dieu-tri-ung-thu-dai-trang

Hóa trị điều trị ung thư

ở mỗi giai đoạn bệnh với biến chứng và thể trạng của người bệnh khác nhau mà bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bằng các phương pháp khác nhau, không phải lúc nào cũng mang lại kết quả cao vì thế mà người bệnh cũng như người nhà bệnh nhân cần hết sức lưu ý và suy nghĩ nghiêm túc trước khi quyết định.

Nhiều trường hợp tỉ lệ thành công không cao khiến cho chất lượng cuộc sống của người bệnh không những không được cải thiện mà còn giảm sút nghiêm trọng, các tác dụng phụ của các phương pháp điều trị ung thư đại tràng giai đoạn cuối cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh.

Các bác sĩ sẽ kiểm tra từ đó dựa vào sức khỏe của bạn cũng như mức độ xâm lấn như thế nào mà cách điều trị sẽ là khác nhau.

hoa-tri-ung-thu-dai-trang

Hóa trị sau ung thư để giảm các triệu chứng của bệnh cũng như hạn chế sự tái phát của ung thư đại tràng

>>> CÁNH BÁO Dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư đại tràng giai đoạn đầu

Ngoài việc điều trị theo các loại thuốc mà bác sĩ chỉ định thì người bệnh cần có một chế độ dinh dưỡng khoa học, thói quen sống và sinh hoạt lành mạnh giúp cải thiện bệnh một cách hiệu quả nhất.

Người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ cũng như tham khám bệnh thường xuyên để kiểm tra tình trạng bệnh của mình như thế nào theo từng giai đoạn từ đó sớm nhận ra những biểu hiện bất thường để có cách khắc phục hiệu quả nhất.
Triệu chứng và cách điều trị bệnh ung thư đại tràng giai đoạn cuối
5 (100%) 1 vote