PHÂN BIỆT: Bệnh ung thư lưỡi giai đoạn đầu, 2, 3 và giai đoạn cuối

Ung thư lưỡi giai đoạn đầu, giai đoạn 2, giai đoạn 3 và giai đoạn cuối khác nhau như thế nào sẽ được chúng tôi giải đáp cho bạn ngay trong bài viết dưới đây. Chính vì vậy, nếu đang quan tâm vấn đề này, bạn có thể dành ra vài phút để theo dõi bài viết sau.

Ung thư lưỡi là một trong những căn bệnh ung thư hay gặp ở  vùng miệng. Những dấu hiệu của bệnh thường không rõ ràng nên người bệnh thường không nhận ra được sự xuất hiện của bệnh và cũng chính vì điều này mà căn bệnh đã gây ra không ít những ảnh hưởng với sức khỏe và cuộc sống của người bệnh.

Căn bệnh ung thư ở vùng lưỡi được chia làm 4 giai đoạn với 4 mức độ phát triển khác nhau của tế bào ung thư, cụ thể là:

Ung thư lưỡi giai đoạn đầu

ung thu luoi giai doan dau

Giai đoạn đầu của ung thư lưỡi

Tên chính xác được đặt cho giai đoạn này là giai đoạn khối u, các khối u bắt đầu xuất hiện ở các mô của lưỡi và tăng trưởng về kích thước.

Kích thước của khối u khi đã lớn hơn 4 cm thì bắt đầu lan ra các mô khác gần đó như xoang, dam, cơ hàm, hộp sọ. Nhưng ở giai đoạn này, người bệnh hoàn toàn không nhận ra được sự xuất hiện của bệnh, bởi triệu chứng ung thư lưỡi giai đoạn đầu  không hề rõ ràng và cụ thể. Nếu như, người bệnh phát hiện được ung thư lưỡi ở giai đoạn 1 thì khả năng chữa trị khỏi bệnh là hoàn toàn có thể.

Ung thư lưỡi giai đoạn 2

ung thu luoi giai doan 2

Giai đoạn 2 ung thư lưỡi

Đây là giai đoạn hạch bạch huyết, ở giai đoạn này các tế bào ung thư bắt đầu hành trình khẳng định sức mạnh của mình bằng việc di chuyển đến hạch bạch huyết, lúc đầu tế bào khối u sẽ xuất hiện ở một hạch bạch huyết cùng phía với khu vực ban đầu khối u xuất hiện, sau đó là xuất hiện ở nhiều hạch bạch huyết khác và tăng trưởng về kích thước của tế bào khối u.

Mặc dù khối u đã có sự phát triển nhưng ở giai đoạn này căn bệnh vẫn chưa có những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh. Vì vậy, người bệnh ăn uống và sinh hoạt như bình thường.

TÌM HIỂU ung thư vòng họng giai đoạn đầu có chữa được không?

Ung thư lưỡi giai đoạn 3

Giai đoạn 3 gọi la giai đoạn di căn của bệnh, các tế bào ung thư hoạt động và phát triển mạnh hơn rất nhiều,  bắt đầu lây lan sang các cơ quan khác của cơ thể, điển hình như là phổi.

Ở giai đoạn này, người bệnh đã bắt đầu cảm nhận được những dấu hiệu của bệnh, có thể môt số sinh hoạt của cuộc sống bắt đầu đi xuống, người bệnh sẽ có cảm giác mệt mỏi và việc ăn uống lú này cũng sẽ không còn cảm thấy ngon miệng. Nhưng vì những dấu hiệu của bệnh chưa gây quá nhiều ảnh hưởng nên người bệnh vẫn không để tâm.

Ung thư lưỡi giai đoạn cuối

ung thu luoi giai doan cuoi

Ung thư lưỡi giai đoạn cuối

Đây là giai đoạn phát triển cao nhất của bệnh, tế bào ung thư đã khẳng định sức mạnh bằng việc lây lan sang rất nhiều các cơ quan khác trong cơ thể, kích thước của tế bào ung thư tăng lên từng ngày.

Với sự phát triển mạnh mẽ của tế bào khối u, những triệu chứng của bệnh lúc này đã khá rõ ràng, người bệnh sẽ gặp không ít những khó chịu từ các triệu chứng này. Khi bệnh đã phát triển đến giai đoạn cuối, mọi biện pháp điều trị bệnh đã trở nên khó khăn hơn rất nhiều, các biện pháp được thực hiện chỉ có thể giúp người bệnh duy trì được thời gian sống. Nhưng chính người bệnh lúc này cũng buông xuôi trong việc thực hiện các biện pháp điều trị, vì vậy mà thời gian sống của người bệnh cũng bị rút ngắn đi rất nhiều.

Các giai đoạn phát triển ung thư lưỡi được phân chia ra theo sự lây lan của tế bào khối u, như chúng ta cũng đã biết căn bệnh ung thư lưỡi không có các dấu hiệu rõ ràng ngay từ đầu nên người bệnh thường chỉ nhận biết khi bệnh đã ở giai đoạn muộn. Khi ở giai đoạn này, mọi thứ đều trở nên bất lợi cho người bệnh. Chính vì vậy mà hầu hết những người bệnh ung thư, không riêng gì ung thư lưỡi đều tử vong chỉ  sau 1 – 2 tháng khi phát hiện bệnh.

Lời khuyên cho người bệnh ung thư lưỡi

Tất cả mọi người đều có thể mắc phải ung thư lưỡi, để bảo vệ sức khỏe cho chính mình, mỗi người chúng ta nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa bệnh ngay từ bây giờ, bằng cách nào:

Vệ sinh răng miệng đúng cách để tăng cường hệ miễn dịch và hạn chế sự tấn công của các tác nhân gây bệnh

Có một chế độ dinh dưỡng hợp lý bằng việc ăn nhiều trái cây và rau xanh, đồng thời hạn chế sử dụng các món ăn chiên rán, các món ăn nhiều chất béo

Duy trì các hoạt động tập thể dục hàng ngày đều đặn sẽ giúp tăng cương sức đề kháng của toàn bộ cơ thể, hạn chế tối đa sự tấn công của các tế bào khối u

Khám sức khỏe nha khoa, cũng như khám sức khỏe cơ thể theo định kì, bạn cũng nên duy trì việc khám sức khỏe răng miệng để đảm bảo phát hiện sớm các vấn đề bất thường, từ đó có biện pháp ngăn chặn tốt nhất.

GIẢI ĐÁP: Bệnh ung thư lưỡi có chữa khỏi được không, sống được bao lâu?

Có lẽ đến đây, bạn đọc đã hiểu hơn về các giai đoạn của bệnh, biết được sự khác biệt của ung thư lưỡi giai đoạn đầu, 2, 3 và cuối.
PHÂN BIỆT: Bệnh ung thư lưỡi giai đoạn đầu, 2, 3 và giai đoạn cuối
5 (100%) 1 vote