Nhận biết sớm những dấu hiệu cảnh báo ung thư não bạn cần phải biết

Bất kỳ loại ung thư nào cũng gây nên những nỗi lo lắng và sợ hãi cho người bệnh. Đối với bệnh ung thư não thì nó thực sự là một căn bệnh cực kì nghiêm trọng và nguy hiểm. Nhận biết sớm được dấu hiệu ung thư não là cách giúp người bệnh có thể phát hiện sớm và có những hướng điều trị sớm và thích hợp nhất giúp đem lại kết quả tích cực nhất.

Ung thư não là gì?

ung-thu-nao-dau-hieu

Ung thư não là gì?

Ung thư não là một loại bệnh chỉ để chỉ những khối u ác tính xuất hiện ở não. Những khối u ác tính này chứa các tế bào ung thư và gây ảnh hưởng tới chức năng sống cũng như sẽ đe dọa tới tính mạng của người bệnh.

Các khối u ác tính này thường phát triển rất nhanh và xâm lấn sang các mô lân cận. Chúng mọc rễ vào các mô lành của não. Khi xuất hiện khối u ở vùng điều hành chức năng sống của não và làm ảnh hưởng tới các chức năng này thì được gọi là khối u ác tính.

Vậy nguyên nhân gây ra các u não này từ đâu?

>>> Ung thư tuyến yên là gì? Những điều cần phải biết về căn bệnh này

Nguyên nhân gây ung thư não

Cho đến hiện nay thì các nhà nghiên cứu vẫn đang cố gắng tìm ra phương hướng giải quyết vấn đề này. Nếu tìm được nguyên nhân gây u não thì cơ hội tìm ra các phòng chống căn bệnh này càng cao.

Các chuyên gia đến nay vẫn không thể giải thích được tại sao người này bị u não nhưng người khác lại không bị. Và u não không phải là bệnh truyền nhiễm mà có thể lây từ người này sang người khác.

dau-hieu-ung-thu-nao1

Nguyên nhân ung thư não là gì?

Khối u não có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi nhưng theo như nghiên cứu và thống kê cho thấy nhóm tuổi phổ biến nhất hay bị xuất hiện u não là trẻ em từ 3-12 tuổi và nhóm người lớn từ 40 đến 70 tuổi.

Bằng những nghiên cứu một số lượng lớn trên những người bệnh ung thư não, thì các chuyên gia đã tìm ra được một số yếu tố nguy cơ gây ung thư não hiện nay. Những yếu tố này làm tăng nguy cơ bị u não cao hơn ở mức bình thường rất nhiều.

Trong đó có thể kể đến các yếu tố nguy cơ như môi trường độc hại, những người làm ở môi trường độc hại chứa nhiều hóa chất có nguy cơ bị ung thư não cao hơn rất nhiều so với người ít phải tiếp xúc với các chất độc hại này.

Các nhà nghiên cứu vẫn đang xem xét việc các virus có phải là nguyên nhân gây u não hay không bởi một số thành viên trong gia đình có thể đều bị u não, và họ cũng đang nghiên cứu tiền sử gia đình để xem yếu tố di truyền có phải là một trong những nguyên nhân gây u não hay không.

Trong hầu hết các trường hợp bệnh ung thư não thì vẫn chưa xác định được yếu tố nguy cơ rõ ràng. Nó có thể là kết quả của nhiều yếu tố nguy cơ cùng tác động.

Vậy việc nhận biết dấu hiệu ung thư não là như thế nào? Các trường hợp nhận biết được ung thư não dấu hiệu sẽ đem lại những kết quả điều trị tốt nhất cho người bệnh.

>>> Điều cần biết về dấu hiệu của bệnh ung thư miệng không nên bỏ qua

Dấu hiệu ung thư não

+ Buồn nôn và nôn: Bạn cảm thấy khó chịu dạ dày, gây buồn nôn và nôn mà không rõ nguyên nhân tại sao thì có thể là dấu hiệu ung thư não. Tình trạng nôn là do áp lực gia tăng trong não.

ung-thu-nao-dau-hieu1

Buồn nôn và nôn có thể là dấu hiệu ung thư não.

Nếu bạn buồn nôn và nôn đi kèm với các triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt thì cần phải nghĩ ngay đến dấu hiệu ung thư não. Đặc biệt khi chỉ với những cử động đột ngột hay trở mình đột ngột mà cũng gây nôn thì cần phải đi khám ngay.

+ Mờ mắt: Đột nhiên bạn cảm thấy mọi hình ảnh trước mắt bị mờ, và nó tăng lên theo thời gian dù bạn đã đeo kính mà vẫn không nhìn rõ thì bạn cần phải đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để khám sức khỏe.

Các khối u ác tính nếu mà hình thành lên gần dây thần kinh thị giác thì nó sẽ khiến cho thị lực của bạn bị suy giảm nhanh chóng.

+ Thay đổi về trí nhớ: Ung thư não có thể làm ảnh hưởng tới khả năng nhận thức như có thể khiến bạn khó tập trung và có thể gây nên hiện tượng mất trí nhớ. Lúc này người bệnh sẽ thường không thể tập trung vào vấn đề ghi nhớ, cảm thấy bối rối. Do đó khi gặp hiện tượng này cần phải đi khám ngay

+ Nhức đầu: Đây là một triệu chứng phổ biến, nên bạn không cần lo lắng nếu cơn nhức đầu đi qua nhanh. Nhưng nếu cơn đau đầu xuất hiện nhiều với tần số và cường độ mạnh hơn đặc biệt là khi thức dậy vào mỗi sáng bạn cảm thấy đau đầu khủng khiếp thì việc bạn cần làm lúc này là đến gặp bác sĩ ngay.

+ Yếu cơ: Các khối u não ác tính này có thể làm suy yếu cơ bắp trên cơ thể. Những khối u trong não làm cho vận động khó khăn, khó giữ thăng bằng, gây khó khăn đi bộ. Nên gặp những hiện tượng này cần hết sức lưu ý

+ Mệt mỏi: Tình trạng mệt mỏi có thể do nhiều nguyên nhân trong đó có ung thư não. Nên gặp tình trạng này thì bạn nên gặp bác sĩ sẽ tốt nhất.

+ Động kinh: Đây là dấu hiệu báo động sự xuất hiện của ung thư não. Cần phải điều trị tức thời và xác định đúng nguyên nhân và có phương hướng điều trị phù hợp.

Qua đây, bạn có thể hiểu được sự nguy hiểm của ung thư não và có thể nhận biết được những dấu hiệu ung thư não để có hướng điều trị thích hợp nhất.

Mọi thắc mắc, bạn đọc vui lòng để lại số điện thoại để được tư vấn hỗ trợ nhanh nhất!
Nhận biết sớm những dấu hiệu cảnh báo ung thư não bạn cần phải biết
Đánh giá bài viết