NHẬN BIẾT rõ hơn về ung thư hạch giai đoạn đầu, 2, 3 và giai đoạn cuối

Có lẽ nhiều bạn vẫn không phân biệt được ung thư hạch giai đoạn cuối khác gì với giai đoạn 2 hoặc 3. Nếu có biết thì chúng ta cũng chỉ dừng ở việc biết mức độ nào nặng hơn mức độ nào, còn cụ thể căn bệnh phát triển như thế nào thì chúng ta dường như không hề hay biết.

Nhưng để có thể phòng tránh và điều trị bệnh ung thư hạch bạn cần hiểu rõ về đặc điểm, mức độ bệnh ở từng giai đoạn. Vậy nếu như bạn chưa có những kiến thức cơ bản về vấn đề này thì hãy dành vài phút cho bài viết chia sẻ sau đây.

Bệnh ung thư hạch được chia là 4 giai đoạn phát triển, tưng ứng với 4 mức độ và sự lây lan, phát triển của tế bào khối u. Đặc điểm cụ thể của 4 giai đoạn gồm:

Ung thư hạch giai đoạn đầu

ung thu hach giai doan dau

Ung thư hạch giai đoạn đầu

Giai đoạn này các tế bào ung thư bắt đầu xuất hiện ở một khu vực của hạch bạch huyết hoặc ở một cơ quan bên ngoài các hạch bạch huyết. Tế bào ung thư ở giai đoạn này mới xuất hiện, vẫn chưa phát triển mạnh nên người bệnh không cảm thấy bất kì triệu chứng nào.

Chính vì không có các triệu chứng đặc trưng và bệnh cũng chưa gây ra những ảnh hưởng gì quá nghiêm trọng cho sức khỏe nên mọi sinh hoạt vẫn diễn ra bình thường. Nếu ở giai đoạn này mà người bệnh phát hiện được bệnh thì hầu hết là do kiểm tra sức khỏe tổng quát theo định kì. Tỷ lệ phát hiện bệnh ung thư hạch ở giai đoạn này khá thấp.

Ung thư hạch giai đoạn 2

Ở giai đoạn này sau khi đã có một thời gian sinh trưởng và phát triển, tế bào khối u đã xuất hiện ở 2  hạch bạch huyết hoặc xuất hiện nhiều hơn ở cùng phía cơ hoành. Khi ung thư đã chuyển qua giai đoạn 2 thì các triệu chứng của bệnh đã bắt đầu xuất hiện, nhưng vẫn còn khá mập mờ, chưa rõ ràng và thường khiến người bệnh nhầm lẫn sang các vấn đề khác.

Tỷ lệ phát hiện bệnh ở giai đoạn này cũng khá thấp và người bệnh vẫn làm việc và sinh hoạt bình thường.

Nên đọc: Tìm hiểu về bệnh ung thư hạch cổ là gì? Dấu hiệu ung thư hạch ở cổ

Ung thư hạch giai đoạn 3

ung thu hach giai doan 3

Ung thư hạch giai đoạn 3

Sức mạnh và sự sinh trưởng của tế bào ung thư đã mạnh hơn, vị trí mà tế bào ung thư xuất hiện cũng đã rộng hơn. Ở giai đoạn này, tế bào ung thư đã xuất hiện ở các vùng hạch của cơ thể hoặc xuất hiện ở cả 3 bên của cơ hoành.

Triệu chứng ung thư hạch đã bắt đầu rõ dần, nhưng vẫn chưa phải là những triệu chứng rõ ràng nhất. Người bệnh có thể cảm thấy được những thay đổi của cơ thể, nhưng vì chủ quan hoặc thiếu kiến thức về bệnh nên nhiều người bệnh vẫn mặc nhiên bỏ qua mà không thực hiện các biện pháp điều trị.

Ung thư hạch giai đoạn cuối

ung thu hach giai doan cuoi

Ung thư hạch giai đoạn cuối

Ung thư hạch bạch huyết giai đoạn cuối được xem là giai đoạn nguy hiểm nhất, khả năng chữa trị căn bệnh triệt để là hoàn toàn không thể ở giai đoạn này. Tất cả các phương pháp điều trị được đưa ra chỉ là kéo dài thời gian sống của người bệnh.

Ung thư hạch ở giai đoạn 4, các tế bào ung thư đã bắt đầu phát triển và lây lan mạnh mẽ ra bên ngoài hạch bạch huyết, xâm nhập vào các cơ quan trong cơ thể, thường là gan, phổi, tủy xương. Triệu chứng ung thư hạch giai đoạn cuối cũng thể hiện khá rõ ràng, người bệnh lúc này hoàn toàn có thể nhận thấy rõ nhất những triệu chứng của bệnh, lúc này người bệnh không chỉ phải gánh chịu những triệu chứng khó chịu mà còn phải đối mặt với sự phát triển và xâm lấn mạnh của các tế bào ung thư vào các cơ quan của cơ thể.

Sức khỏe của người bệnh ở giai đoạn cuối đi xuống rất nhiều, áp lực và lo lắng, ăn uống không ngon miệng sẽ là những yếu tố kéo căn bệnh ngày càng trầm trọng hơn. Và thật không may mắn khi tỷ lệ phát hiện bệnh ở giai đoạn này lại chiếm đa số.

Điều trị ung thư hạch giai đoạn cuối

Giai đoạn cuối là giai đoạn nguy hiểm nhất của căn bệnh ung thư hạch và các biện pháp điều trị lúc này sẽ quyết định thời gian sống của người bệnh. Lúc này để có thể kéo dài nhất thời gian sống của bệnh nhân ung thư hạch, người bệnh cần kết hợp sử dụng song song nhiều biện pháp điều trị.

Ngoài việc áp dụng phương pháp điều trị như những chỉ dẫn của bác sĩ thì người bệnh cần có một chế độ ăn uống hợp lý, đảm bảo các dưỡng chất cho các hoạt động của cơ thể, tăng cường sử dụng các thực phẩm có chứa chất chống oxi hóa cao và đặc biệt là để cho tinh thần được thoải mái, tránh những lo lắng không cần thiết làm ảnh hưởng xấu đến căn bệnh cũng như quá trình điều trị.

Ung thư hạch là một căn bệnh không hiếm gặp, bệnh có thể bắt gặp ở rất nhiều người và gây ra khá nhiều những ảnh hưởng tới sức khỏe. Với việc nhận biết rõ các giai đoạn phát triển của bệnh như thông tin được bài viết chia sẻ, đặc biệt là ung thư hạch ở giai đoạn cuối, mong rằng bạn đọc sẽ biết cách chăm sóc và bảo vệ sức khỏe tốt hơn, ít nhất là tránh xa những tác nhân gây bệnh.

Ung thư hạch bạch huyết là gì? Triệu chứng ung thư hạch bạch huyết
NHẬN BIẾT rõ hơn về ung thư hạch giai đoạn đầu, 2, 3 và giai đoạn cuối
3.7 (73.33%) 3 votes