Khám phá: U nang buồng trứng và cách điều trị an toàn, hiệu quả

U nang buồng trứng là sự xuất hiện bất thường của một khối u trên buồng trứng, khối u này là sự tích tụ dịch tạo thành mộ nang trên buồng trứng. U nang buồng trứng có thể được phát triển từ các mô của buồng trứng hay từ các mô của các cơ quan trong cơ thể.

Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về u nang buồng trứng và cách điều trị an toàn hiệu quả. Hãy cùng theo dõi nhé!

Sự ảnh hưởng của u nang buồng trứng

u-nang-buong-trung-cach-dieu-tri

Sự ảnh hưởng của u nang buồng trứng

Hầu hết thì các u nang buồng trứng là lành tính và tự mất đi sau một khoảng thời gian nên không gây nên những ảnh hưởng gì tới sức khỏe người bệnh. Nhưng trong số đó có vài trường hợp u nang không tự mất đi mà sẽ càng phát triển và có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm đối với sức khỏe người bệnh.

Một số ảnh hưởng của u nang buồng trứng có thể kể đến như sẽ gây rối loạn kinh nguyệt do sự thay đổi nội tiết tố từ đó có thể làm chậm quá trình thụ thai ở nữ giới do trứng rụng không theo chu kì cũng như do khối u đã chiếm một số vị trí ở trên buồng trứng.

Những khối u khi phát triển có thể gây nên sự đau đớn, những cơn đau bụng đột ngột sẽ xảy ra thường xuyên hơn.

Trường hợp khi các khối u phát triển quá lớn có thể gây nên biến chứng xoắn buồng trứng, có thể đe dọa tới tính mạng của người bệnh, rất nguy hiểm.

U nang buồng trứng nếu không may bị vỡ thì có thể gây ra tình trạng viêm, các dịch trong u có thể làm nhiễm khuẩn ở vùng buồng trứng, gây ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của người bệnh.

Qua đây, có thể thấy sự nguy hiểm của u nang buồng trứng tới sức khỏe người bệnh. Vậy nên việc điều trị u nang là rất cần thiết. U nang buồng trứng cách điều trị như nào cho hiệu quả mà an toàn?

>>> TỔNG HỢP những kiến thức QUAN TRỌNG về căn bệnh U nang buồng trứng

U nang buồng trứng và cách điều trị

Để điều trị u nang buồng trứng thì có rất nhiều cách khác nhau vì nó còn phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể như thể trạng của người bệnh, tình trạng khối u như thế nào.

Hiện nay, thì có 2 cách thường được các bác sĩ sử dụng là sử dụng thuốc và phẫu thuật để điều trị u nang buồng trứng. Để có thể được hướng điều trị chính xác thì người bệnh cần phải đến cơ sở chuyên khoa khám và sẽ được các bác sĩ đưa ra phương pháp phù hợp nhất.

Điều trị u nang buồng trứng bằng thuốc

u-nang-buong-trung-va-cach-dieu-tri1

Điều trị u nang buồng trừng bằng thuốc

Đây là phương pháp thường chỉ được sử dụng đối với những trường hợp là khối u nang lành tính và có kích thước nhỏ được phát hiện sớm. Lúc này người bệnh sẽ được kiểm tra cũng như làm một số xét nghiệm xem có phù hợp với phương pháp này không.

Có thể sử dụng thuốc ở dạng viên nang, viên nén hoặc một số trường hợp là ở dạng dung dịch tiêm trực tiếp vào cơ thể để giúp làm giảm những triệu chứng như đau bụng, rối loạn kinh nguyệt…

Sử dụng thuốc điều trị u nang thì cần phải tuân thủ đúng theo sự chỉ dẫn của các bác sĩ, phải dùng đúng, đủ liều lượng không được tự ý mua về dùng.

Đối với phương pháp này thì sẽ giúp cho người bệnh có thể bảo toàn được khả năng có con, giảm thiểu được những rủi ro trong điều trị. Nhưng nó không thể loại bỏ được hoàn toàn khối u mà chỉ giúp giảm những triệu chứng, khi dừng thuốc thì các khối u có hướng phát triển nhanh hơn.

>>> Giải đáp nỗi lo của chị em: U nang buồng trứng có gây vô sinh không?

Điều trị u nang buồng trứng bằng phẫu thuật

u-nang-buong-trung-va-cach-dieu-tri2

Điều trị u nang buồng trứng bằng phẫu thuật

Phẫu thuật là cách thường được sử dụng khi phương pháp điều trị bằng thuốc không thể đem lại kết quả. Những khối u lành tính và kích thước lớn thì sẽ được phẫu thuật cắt bỏ.

Đối với trường hợp phụ nữ đang ở độ tuổi sinh sản thì cần tiến hành phẫu thuật bóc tách các khối u ra khỏi buồng trứng. Đây là việc phức tạp nên cần phải có đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi cùng trang thiết bị hiện đại. Việc phẫu thuật này sẽ giúp người bệnh loại bỏ được khối u mà vẫn giữ lại được buồng trứng nên người bệnh vẫn sẽ có con.

Đối với trường hợp các khối u đã gây nên những biến chứng nguy hiểm như xoắn vỡ khối u, khối u ác tính thì buộc phải cắt bỏ cả buồng trứng có chứa khối u. Việc này sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng và ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc có con sau này của người bệnh. Nhiều trường hợp có thể mất hoàn toàn khả năng làm mẹ.

Như vậy, có thể thấy việc phát hiện sớm bệnh là rất quan trọng trong việc điều trị, do đó các chị em phụ nữ nên đi thăm khám sức khỏe sinh sản theo định kì để có thể giảm thiểu được những nguy cơ gây bệnh và giúp phát hiện sớm từ đó có những phương hướng điều trị thích hợp nhất.

Qua bài viết, đã giúp bạn có những hiểu biết hơn về u nang buồng trứng và cách điều trị của nó sao cho an toàn và đem lại hiệu quả nhất. Các chị em phụ nữ nên trang bị cho mình những kiến thức về căn bệnh cũng như có cách phòng tránh bệnh hiệu quả nhất để có thể bảo vệ được sức khỏe của mình tốt nhất.

Mọi thắc mắc, bạn đọc vui lòng để lại số điện thoại để được các chuyên gia tư vấn hỗ trợ nhanh nhất!
Khám phá: U nang buồng trứng và cách điều trị an toàn, hiệu quả
Đánh giá bài viết