GIẢI ĐÁP ung thư máu có chữa được không có thể sống được bao lâu?

Hỏi: Chào bác sĩ, tôi là người thường xuyên theo dõi chương trình này bởi có người thân mắc bệnh ung thư máu, tôi thấy các chia sẻ của bác sĩ đều rất hay và bổ ích giúp cho người bệnh cũng như người nhà bệnh nhân biết rõ hơn về căn bệnh này và mức độ nguy hiểm mà nó có thể gây ra. Thưa bác sĩ, tôi biết bệnh ung thư máu là rất nguy hiểm và có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với cơ thể người bệnh, bác sĩ có thể có thể giải đáp giúp tôi người bệnh ung thư máu có chữa được không? và ung thư máu giai đoạn cuối sống được bao lâu? Mong bác sĩ có thể cho tôi một câu trả lời chính xác nhất để chúng tôi có thể chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho mọi điều rủi ro. Cảm ơn bác sĩ.

Đáp: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc và quan tâm đến chương trình, chúng tôi những người làm trong lĩn vực y tế luôn muốn đem những kiến thức chuyên sâu nhất mà chúng tôi biết để chia sẻ đến cho bạn đọc những người quan tâm đến chương trình với mong muốn để họ có cái nhìn chính xác hơn cũng như có sự chuẩn bị kĩ lưỡng về mặt sức khỏe và tâm lý từ đó biết cách tự bảo vệ mình khỏi những tác nhân gây hại.  Với thắc mắc của bạn chúng tôi có thể giải đáp như sau

Ung thư máu có chữa được không?

ở các chuyên mục trước chúng tôi đã nêu ra khái niệm của ung thư máu cũng như mức độ nguy hiểm mà bệnh có thể gây ra, nhưng tôi vẫn xin nhắc lại một chút kiến thức cũ về ung thư máu là bệnh gây nên do các tế bào bạch cầu bị biến đổi tấn công các tế bào hồng cầu và tiểu cầu. Các tế bào gốc bị tổn thương sẽ sản sinh ra các tế bào hông cầu, tiểu cầu và bạch cầu bị ung thư chứ không phải là tế bào khỏe mạnh.

Đối với câu hỏi ung thư máu chữa được không thì còn tùy thuộc vào giai đoạn mà người bệnh phát hiện cũng như thể trạng của người bệnh trong thời điểm đó như thế nào, các tế bào ung thư đã phát triển đến các cơ quan khác chưa.

ung-thu-mau-co-chua-duoc-khong

Ung thư máu có thể chữa được nếu phát hiện sớm

Ung thư giai đoạn đầu nếu được phát hiện thì tỉ lệ điều trị khỏi là rất cao, trước đây nếu như chưa có phương pháp nào có thể điều trị tận gốc được nhưng thời gian gần đây với phương pháp ghép tủy xương tỉ lệ điều trị khỏi lên đến 99%, đây cũng là giải đáp cho câu hỏi ung thư máu giai đoạn đầu có chữa được không

Càng về sau khi ung thư máu ở các giai đoạn muộn thì tỉ lệ điều trị thành công sẽ ít hơn, đối với ung thư máu ở giai đoạn 2 khi các tế bào ung thư chưa phát triển mạnh thì vẫn có thể điều trị được kết hợp với một chế độ dinh dưỡng và lối sống lành mạnh có thể kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

ung-thu-mau-giai-doan-dau-co-chua-duoc-khong

Ung thư máu giai đoạn đầu với tỉ lệ điều trị thành công rất cao

Nhiều người cũng đặt ra câu hỏi rằng “Ung thư máu giai đoạn cuối có chữa được không” chúng tôi cũng có thể khẳng định rằng ở giai đoạn này khi tế bào ung thư đã di căn đến hầu hết các cơ quan trong cơ thể thì việc điều trị sẽ gặp rất nhiều khó khăn, tỉ lệ điều trị thành công là rất thấp, hầu như là không có.

ung thư giai đoạn 2 có chữa được không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, quan trọng nhất vẫn là việc người bệnh phát hiện bệnh sớm để từ đó giúp việc điều trị thuận lợi và dễ dàng hơn.

Ung thư máu sống được bao lâu

Cũng giống như những gì mà chúng tôi chia sẻ ở trên ung thư máu sống được bao lâu phụ thuộc vào từng giai đoạn của bệnh và việc người bệnh có được điều trị đúng phương pháp hay không.

Đối với ung thư bạch cầu dòng tủy mạn tính nếu được chẩn đoán sớm thì người bệnh có thể sống được từ 8-10 năm, nhưng nếu điều trị ở giai đoạn giữa thì tỉ lệ sống được 5 năm còn phụ thuộc vào thể trạng của người bệnh. Đối với người bệnh ở giai đoạn cuối thì chỉ có thể sống được từ 2-3 năm.

Ung thư bạch cầu lympho mạn tính nếu được phát hiện và điều trị thì người bệnh có thể sống được rất lâu từ 10-20 năm.

Tuy nhiên nếu chẳng may mắc ung thư bạch cầu lympho cấp tính thì trung bình người bệnh chỉ có thể sống được khoảng 4 tháng, và chỉ có 40% người bệnh có thể hồi phục được hoàn toàn.

ung-thu-mau-song-duoc-bao-lau

Ung thư máu sống được bao lâu còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố

Đối với ung thư máu giai đoạn cuối sống được bao lâu vì tỉ lệ điều trị thành công không cao nên nếu may mắn người bệnh có thể sống được 1-2 năm với một chế độ dinh dưỡng và lối sống lành mạnh.

Cũng tương tự với câu hỏi mà bạn đã đưa ra chúng tôi cũng nhận được rất nhiều câu hỏi có liên quan như: Ung thư máu giai đoạn 2 sống được bao lâu, ung thư máu cấp tính sống được bao lâu, ung thư máu sống được mấy năm

Trên thực tế những câu hỏi này các bác sĩ sẽ không nói một cách cụ thể cho bạn bởi họ sợ ảnh hưởng đến tâm lý chung của người bệnh trong quá trình điều trị, và cũng bởi vì chưa có một nghiên cứu chính xác nào về thời gian mà người bệnh có thể sống được nếu mắc ung thư bởi điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan khác.

Khi phát hiện mình mắc bệnh điều quan trọng nhất là cần phải có một tâm lý tốt, lạc quan chuẩn bị sẵn sàng tâm lý để chống chọi với bệnh tật điều này ảnh hưởng rất lớn đến tỉ lệ thành công của cả quá trình.

Ung thư máu có lây không?

Người bệnh lo lắng ung thư máu có lây không? để có thể phòng tránh một cách hợp lý, đây là nỗi sợ hoàn toàn có căn cứ, tuy nhiên bạn có thể hoàn toàn yên tâm rằng ung thư máu cũng giống như các bệnh ung thư khác không có khả năng lây nhiễm từ người này qua người khác bằng bất cứ con đường nào, nguyên nhân gây ung thư máu cũng chưa rõ ràng vì thế không có bằng chứng khoa học nào chứng mình rằng ung thư máu có thể lây.

ung-thu-mau-co-lay-khong

Ung thư máu là bệnh không lây nhiễm

Tuy nhiên với một số yếu tố được xem là có khả năng lây nhiễm như: thường xuyên tiếp xúc với hóa chất hoặc bức xạ, đột biến gen và các thói quen sinh hoạt hằng ngày không điều độ, hút thuốc lá, thường xuyên sử dụng rượu bia… cũng được xem là tác nhân gây bệnh mà rất hay gặp phải.

ung-thu-mau-lay-khong

Đột biến gen là một trong những nguyên nhân gây ung thư máu

>>>> Ung thư máu có mấy giai đoạn mức độ nguy hiểm của từng giai đoạn

Để có một cơ thể khỏe mạnh không bệnh tật đồng thời phòng ngừa ung thư máu một cách hiệu quả thì người bệnh cần phải có một chế độ dinh dưỡng khoa học, lối sống lành mạnh,tập thể dục thể thao hằng ngày đều đặn để tăng cường sức đề kháng đồng thời hạn chế rượu bia và thuốc lá cũng như các loại hóa chất độc hại, tầm soát ung thư định kì để sớm phát hiện bệnh.

phong-ung-thu-mau

Phòng ung thư máu bằng một lối sống lành mạnh

Ngoài những phương pháp điều trị bằng hóa trị, xạ trị và ghéo tế bào gốc mà các bác sĩ chỉ định sử dụng thì tùy vào từng giai đoạn và thể trạng người bệnh có thể kết hợp thêm các bài thuốc Nam, các sản phẩm được chiết suất từ thảo dược thiên nhiên giúp hỗ trợ điều trị ung thư máu một cách hiệu quả nhất.

Tuy nhiên để đảm bảo an toàn và mang lại hiệu quả cao thì trước khi sử dụng bất kì bài thuốc nào người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để tránh gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về thắc mắc ung thư máu giai đoạn cuối sống được bao lâu, ung thư máu có chữa được không? hi vọng bệnh của người thân của bạn sẽ nhanh chóng được hồi phục.

Nếu có bất kì điều gì thắc mắc bạn có thể để lại số điện thoại chúng tôi sẽ liên hệ lại để tư vấn trực tiếp cũng như dành những lời khuyên chân thành nhất cho bạn.
GIẢI ĐÁP ung thư máu có chữa được không có thể sống được bao lâu?
Đánh giá bài viết