Dấu hiệu ung thư xương hàm. Ung thư xương hàm có chữa được không?

Ung thư xương hàm là căn bệnh khiến khuôn mặt của bạn biến dạng vừa mất thẩm mỹ vừa gây nguy hiểm đối với sức khỏe của người bệnh. Vậy dấu hiệu ung thư hàm là gì? Ung thư hàm có chữa được không? Ung thư hàm có nguy hiểm không? Hãy cùng tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây nhé!

ung-thu-xuong-ham-duoi

Hình ảnh ung thư xương hàm

Dấu hiệu ung thư xương hàm

Ung thư xương hàm là tình trạng xuất hiện các khối u ác tính có chứa các tế bào ung thư hình thành trong xương hàm. Các khối u này có thể lan rộng và di căn đến nhiều cơ quan khác trong cơ thể. Thường gặp là ung thư xương hàm dưới, ung thư xương hàm miệng…

Ung thư xương hàm sẽ gây ảnh hưởng tới việc ăn uống và vẻ đẹp thẩm mỹ của người bệnh. Đây là căn bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường xuất hiện nhiều ở những người trẻ chưa tới 20 tuổi.

Nguyên nhân gây ung thư xương hàm cho tới nay vẫn chưa được xác định rõ nhưng có thể liên quan tới các yếu tố nguy cơ như yếu tố di truyển hoặc do các bệnh về răng miệng khởi phát thành những khối u ác tính.

Vậy những dấu hiệu nào giúp nhận biết sớm ung thư xương hàm? Sau đây là các dấu hiệu giúp bạn có thể nhận biết được ung thư xương hàm

+ Đau hàm: Đây là dấu hiệu ung thư hàm đầu tiên mà bạn có thể nhận biết rất rõ ràng. Bởi lúc này các khối u ác tính phát triển và gây nên những cơn đau vô cùng khó chịu và cơn đau sẽ tăng dẫn theo sự phát triển của người bệnh. Cơn đau sẽ cảm nhận rõ rệt khi người bệnh nhau thức ăn, làm cản trở việc ăn uống hàng ngày.

dau-hieu-ung-thu-xuong-ham

Dấu hiệu ung thư xương hàm

+ Xuất hiện khối u: Đây là dấu hiệu dễ nhận biết bằng mắt thường, khi bị ung thư xương hàm người bệnh có thể thấy những khối u ác tính mọc trên nướu răng, đặc biệt là ở dưới chân răng. Và khi nó phát triển thì sẽ gây nên những triệu chứng đau răng.

>>> Ung thư hạch là gì? Ung thư hạch sống được bao lâu và có lây không

+ Sưng mặt, sưng hàm: Ngoài những cơn đau hàm thì sưng mặt sưng hàm cũng là biểu hiện có thể dễ nhận thấy cua căn bệnh ung thư xương hàm. Bởi khi các khối u ác tính phát triển to lên thì nó sẽ kéo theo tình trạng hàm sẽ bị sưng lên, khuôn mặt lúc này sẽ bị biến dạng.

+ Răng yếu, dễ lung lay, dễ rụng: Các khối u phát triển ngày càng to thì nó gây chèn ép răng, làm một phần nướu có thể bị phá hủy và sẽ không thể giữ chặt răng được nữa, từ đó gây nên tình trạng răng dễ bị lung lay và rễ gãy rụng. Và khi các khối u này phát triển ngoài xương hàm thì gây nên hiện tượng sưng mặt có thể dễ nhìn thấy.

+ Ngứa hoặc tê hàm: Những cảm giác ngứa hoặc tê hàm bá hiệu khối u xương hàm lúc này đã phát triển lớn, nó chèn ép lên các dây thần kinh cảm giác ở trong khoang miệng nên gây ra những cơn tê hoặc ngứa rất khó chịu như bị kim châm. Và dấu hiệu này thường sẽ thấy ở hàm dưới.

+ Sưng hạch bạch huyết: Đây là dấu hiệu cho thấy các tế bào ung thư đã bắt đầu di căn sang các bộ phận xung quanh. Khi các tế bào lan rộng thì sẽ làm sưng các hạch bạch huyết xuất hiện ở cổ, dưới xương hàm từ đó sẽ ngày càng mở rộng hơn.

Ung thư xương hàm có nguy hiểm không

ung-thu-xuong-ham-co-nguy-hiem-khong

Ung thư xương hàm có nguy hiểm không?

Nhắc tới ung thư thì đó đều là những căn bệnh nguy hiểm, và trong đó ung thư xương hàm cũng là một căn bệnh rất nguy hiểm. Nếu không được phát hiện sớm thì nó sẽ đe dọa tới tính mạng của người bệnh.

Việc phát hiện sớm bệnh là rất cần thiết đối với người bệnh vì lúc này căn bệnh chưa nguy hiểm như với giai đoạn cuối. Phát hiện kịp thời và có những phương pháp điều trị thì có thể điều trị khỏi được bệnh. Do đó, mức độ nguy hiểm của căn bệnh còn phụ thuộc vào sự phát hiện bệnh ở giai đoạn nào.

Đối với giai đoạn cuối người bệnh mới phát hiện ra bệnh thì lúc này là rất nguy hiểm, bởi lúc này việc điều trị là rất khó khăn, bệnh lúc này đã di căn và gây ảnh hưởng tới toàn bộ sức khỏe của người bệnh, lúc này thực sự rất nguy hiểm tới tính mạng của người bệnh

>>>Tìm hiểu: Ung thư miệng có chữa được không và sống được bao lâu?

Ung thư xương hàm có chữa được không?

ung-thu-xuong-ham-co-chua-duoc-khong

Ung thư xương hàm có chữa được không?

Bệnh ung thư xương hàm có thể chữa được nếu được phát hiện sớm bệnh và có phương pháp điều trị đúng đắn và hợp lý. Còn đối với trường hợp phát hiện bệnh ở giai đoạn bệnh thì việc điều trị là rất khó khăn, vì lúc này bệnh đã di căn sang nhiều cơ quan khác trong cơ thể.

Các cách điều trị ung thư xương hàm có thể kể đến như phẫu thuật để cắt bỏ khối u và một phần xương lành mô lành xung quanh khối u. Và chỗ bị cắt sẽ được thay thế bằng miếng kim loại đặt biệt. Còn đối với trường hợp u lớn thì cần phải cắt bỏ hoàn toàn chi mang khối u để ngăn ngừa nguy cơ tái phát hoặc di căn.

Xạ trị và hóa trị cũng là phương pháp thường được sử dụng kết hợp với phẫu thuật đặc biết trong giai đoạn đầu thì sẽ mang lại kết quả rất tốt, hoặc có thể sử dụng trong trường hợp không thể thực hiện phẫu thuật.

Ung thu xương hàm có thể chữa được nếu được phát hiện sớm và có phương pháp điều trị thích hợp.

Mọi thắc mắc, bạn đọc vui lòng để lại số điện thoại để được tư vấn hỗ trợ nhanh nhất!
Dấu hiệu ung thư xương hàm. Ung thư xương hàm có chữa được không?
Đánh giá bài viết