Dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu CẢNH BÁO cái kết nguy hiểm

Ung thư tuyến giáp có mấy giai đoạn và mức độ nguy hiểm của từng giai đoạn ra sao chắc hẳn không chỉ người bệnh mà rất nhiều người thắc mắc muốn có câu trả lời. Hiểu được điều đó nên hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ một cách cụ thể hơn để giải đáp những thắc mắc của các bạn thông qua bài viết này, cùng tìm hiểu nhé.

Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu

Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu thường có diễn biến âm thầm vì thế mà người bệnh khó lòng phát hiện được tuy nhiên vẫn có những dấu hiệu người bệnh có thể gặp phải nếu chú ý một chút sẽ có thể nhận ra

+ Khàn tiếng, khó thở, khó nuốt do khối u đã hình thành

+ Nổi hạch ở góc hàm, xương đòn là biểu hiện mà người bệnh có thể gặp được dễ dàng nhất

+ Ho mãn tính mà không rõ nguyên nhân

+ Đau vùng cổ: Do các khối u phát triển chèn ép kích thích đám rối thần kinh cổ gây ra hiện tượng đau này

ung-thu-tuyen-giap-giai-doan-dau

Ung thư tuyến giáp giai đoạn 1

Các triệu chứng ở giai đoạn đầu thường không dễ dàng phát hiện được vì thế mà việc điều trị chữa khỏi cũng gặp nhiều khó khăn.

Tuy nhiên nếu được phát hiện ở giai đoạn này thì các bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bằng các phương pháp phẫu thuật để cắt tùy tuyến giáp toàn phần, cắt giáp quá bán, cắt giáp gần toàn phần hoặc cắt giáp toàn phần  kết hợp với hóa trị và xạ trị để đạt kết quả cao.

Ung thư tuyến giáp giai đoạn 1 với mức độ nguy hiểm chưa cao, các tế bào ung thư chưa phát triển vì thế mà tỉ lệ điều trị thành công là rất cao, sau điều trị người bệnh có thể kéo dài sự sống đến hơn 20 năm, chất lượng cuộc sống cũng được cải thiện đáng kể.

Ung thư tuyến giáp giai đoạn 2

ung thư tuyến giáp giai đoạn 2 kích thước khối u đã phát triển hơn, không có tế bào ung thư trong các hạch bạch huyết khu vưc quanh các cơn quan khác trong cơ thể,

đường kính đã bắt đầu phát triển bên ngoài của tuyến giáp, nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn này thì tỉ lệ điều trị chữa khỏi bệnh cũng rất cao.

Cũng giống như giai đoạn đầu các triệu chứng người bệnh có thể gặp phải như khàn tiếng, khó nuốt, nuốt có cảm giác đau với tần suất cao hơn và nặng hơn.

ung-thu-tuyen-giap-giai-doan-2

Ung thư tuyến giáp giai đoạn 2

Các bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp điều trị bệnh như:

+ Phẫu thuật: để cắt bỏ thùy giáp trạng hoặc cắt thùy giáp trạng toàn phần. tuy nhiên phẫu thuật có thể ảnh hưởng đến các dây thần kinh nối với dây âm thanh, gây liệt dây thần kinh âm thanh khiến giọng nói bị thay đổi hoặc có thể gặp tình trạng khó thở kéo dài, đây là tác dụng phụ không mong muốn của phương pháp này.

+ Iot phóng xạ: được sử dụng sau khi đã phẫu thuật nhằm tiêu diệt những tế bào ung thư mà quá trình phẫu thuật chưa loại bỏ hết được, tuy nhiên cũng giống như phương pháp phẫu thuật thì người bệnh cũng có thể gặp một số tác dụng phụ không mong muốn như buồn nôn, khô miệng, thay đổi vị giác, hoặc thậm chí là có cảm giác đau đớn khi tế bào ung thư đã lan đến cổ và ngực.

+ Điều trị nội tiết: Phương pháp này nhằm bổ sung nội tiết tố tuyến giáp bi thiếu đồng thời giúp làm giảm nguy cơ tái phát ung thư.

Đối với bệnh ung thư tuyến giáp giai đoạn 2 thì sau khi điều trị tỷ lệ sống có thể lên đến hơn 5 năm là 98%.

Ung thư tuyến giáp giai đoạn 3

Bệnh ung thư tuyến giáp giai đoạn 3 là khi tế bào ung thư đã phát triển rộng hơn và lan ra bên ngoài tuyến giáp, bắt đầu di chuyển đến các hach bạch huyết xung quanh, lúc này các triệu chứng sẽ rõ ràng hơn 2 giai đoạn trên với các biểu hiện như khó nuốt, khó thở kéo dài,xuất hiện các hạch ở cổ với kích thước to hơn, khối u đã bắt đầu xâm lấn ra các cơn quan xung quanh gây cảm giác đau đớn khó chịu đối với người bệnh.

ung-thu-tuyen-giap-giai-doan-3

Ung thư tuyến giáp giai đoạn 3

Cũng như 2 phương pháp trên thì khi phát hiện bệnh ở giai đoạn này các bác sĩ sẽ chỉ định một số phương pháp như phẫu thuật để loại bỏ các hạch bạch huyết, cắt bỏ tùy giáp trạng, sử dụng liệu pháp hoormone tuyến giáp nhằm bổ sung các nội tiết còn thiếu đồng thời ngăn chặn sự sản xuất hoormone kích thích tuyến giáp.

Ngoài ra có thể kết hợp các biện pháp iot phóng xạ, hóa trị và xạ trị nhằm tiêu diệt hoàn toàn tế bào ung thư cũng như giảm khả năng tái phát của bệnh một cách tốt nhất.

Ung thư tuyến giáp giai đoạn 3 nếu được chữa trị kịp thời bằng phương pháp phù hợp thì còn tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe cũng như chế độ chăm sóc người bệnh như thế nào mà tỉ lệ sống có thể lên đến 5 năm đạt 90%.

Ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối

Dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối thường được biểu hiện như đau cổ, có cục u nhìn rất rõ, khàn giọng, ho mãn tính, khó nuốt, ho ra máu nếu như tế bào ung thư di căn trong phổi.

Là giai đoạn nặng nhất khi các tế bào ung thư đã phát triển và di căn khá nhanh vì thế mà các biểu hiện sẽ rõ ràng hơn, người bệnh có thể sờ thấy khối u một cách dễ dàng

Tùy vào sức khỏe của người bệnh cũng như mức độ xâm lấn của khổi u như thế nào mà các bác sĩ sẽ tiến hành chọn phương pháp điều trị khác nhau, thường sẽ là phẫu thuật kết hợp với điều trị iot phóng xạ.

+ Phẫu thuật: Nhằm loại bỏ tế bào ung thư nhưng ở giai đoạn này mức độ sẽ khó hơn rất nhiều và không thể tránh khỏi việc có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn như suy tuyến cận giáp làm cho người bệnh có biểu hiện đau bắp, ngừa và tế bàn tay.

ung-thu-tuyen-giap-giai-doan-cuoi

Ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối

>>>> TÌM HIỂU Ung thư tuyến giáp có chữa khỏi được không có lây không?

+Iot phóng xạ: Trường hợp các tế bào ung thư đã di căn đến cách hạch bạch huyết hoăc các cơ quan khác trong cơ thể thì điều trị bằng iot phóng xạ là sự lựa chọn tốt nhất giúp kéo dài sự sống cũng như cải thiện chức năng sống cho người bệnh. Nhưng cũng như phương pháp phẫu thuật, trường hợp này cũng có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn

Tuy nhiên vì tế bào ung thư đã phát triển và di căn nên khả năng điêu trị loại bỏ hoàn toàn là rất khó, trong một số trường hợp vì sức khỏe nên người bệnh không thể đáp ứng được việc điều trị thì các bác sĩ lúc này sẽ tìm phương pháp điều trị nhằm kéo dài sự sống và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Tuy nhiên đối với bệnh ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối thì tiên lượng của bệnh cũng tốt hơn rất nhiều các bệnh ung thư khác, người bệnh có thể sống thêm được vài năm nếu như sau điều trị có một chế độ chăm sóc tốt.

Ung thư tuyến giáp với những biểu hiện khác nhau ở mỗi giai đoạn giúp chúng ta nhận biết được bệnh nhờ vào các dấu hiệu đó, tuy nhiên không phải ai cũng may mắn phát hiện bệnh sớm để điều trị kịp thời, chính vì thế mà chúng tôi có lời khuyên dành cho các bạn, nên đi khám sức khỏe định kì để nhanh chóng phát hiện tình trạng sức khỏe của mình nhưu thế nào từ đó có cách khắc phục hiệu quả.

Trên đây là những chia sẻ một cách cụ thể về ung thư tuyến giáp qua các giai đoạn, cũng như là câu trả lời cho thắc mắc ung thư tuyến giáp có mấy giai đoạn từ đó giúp người bệnh cũng như những người quan tâm hiểu rõ từng giai đoạn của bệnh.

Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu hay giai đoạn cuối đều có những biểu hiện và mức độ nguy hiểm khác nhau mà chúng ta không thể khinh thường. Để điều trị hiệu quả người bệnh cần tuân thủ theo đúng sự chỉ định của bác sĩ kết hơp với một chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi khoa học.
Dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu CẢNH BÁO cái kết nguy hiểm
5 (100%) 1 vote