Cùng chuyên gia tìm hiểu về bệnh ung thư vòm họng và cách điều trị

Ung thư vòm họng là một căn bệnh ác tính phát sinh từ các tế bào bất thường ở vùng vòm họng – đây là phần cao nhất của hầy họng nằm ở ngay phía sau của mũi. Ung thư vòm họng là một trong những căn bệnh thường gặp hàng đầu hiên nay. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu hơn về căn bệnh ung thư vòm họng và cách điều trị hiệu quả.

Những điều cần biết về ung thư vòm họng

ung-thu-vom-hong-va-cach-dieu-tri

Ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng là căn bệnh phát triển rất âm thầm và mức độ phát triển cực kì mạnh nên việc phát hiện rất khó và khi phát hiện thì bệnh đã ở giai đoạn muộn.

Thêm vào đó, ung thư vòm họng thường bị nhầm lẫn với các bệnh khác và khó phát hiện do nó nằm ở vùng vòm hầu ở sâu là khu vực khó tiếp cận đối với các bác sĩ chuyên khoa. Các triệu chứng nhận biết đều thường là ở một bên.

Một số biểu hiện như tắc ngạt mũi, chảy máu mũi, ù tai kèm với chóng mặt nặng hơn là chảy mủ tai. Mắt bị giảm thị lực, sụp mí. Xuất hiện hạch ở cổ, sút cân ngoài ý muốn, đau đầu…

Cho đến hiện nay thì nguyên nhân gây ung thư vòm họng vẫn chưa được xác định rõ nhưng các yếu tố nguy cơ cao gây ung thư vòm họng có thể kể tới như sống trong môi trường độc hại, thường xuyên phải tiếp xúc với các chất độc hại.

Ăn nhiều những thức ăn lên men như dưa muối, cà muối, hoặc uống nhiều rượu bia, hút thuốc cũng là những yếu tố nguy cơ gây ung thư vòm họng. Tuổi tác và giới tính cũng là một trong những yếu tố nguy cơ, những người ở độ tuổi trung niên thường mắc bệnh này cao hơn so với các lứa tuổi khác và tỷ lệ nam mắc nhiều hơn nữ.

Yếu tố di truyền cũng là yếu tố gây nguy cơ cao mắc ung thư vòm họng, những người có người thân trong gia đình từng mắc bệnh này thì có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn so với người khác. Nhiễm các loại virus như virus HPV, Epstein – Barr cũng là một trong những yếu tố gây ung thư vòm họng cao hơn.

Ung thư vòm họng là một căn bệnh rất nguy hiểm, do đó việc điều trị kịp thời là rất cần thiết. Vậy điều trị ung thư vòm họng như thế nào?

>>> Nhận biết sớm những dấu hiệu ung thư vòm họng bạn cần phải biết

Ung thư vòm hòng và cách điều trị

Ung thư vòm họng điều trị còn phụ thuộc vào từng giai đoạn của người bệnh, dựa vào từng giai đoạn cùng với các yếu tố liên quan thì các bác sĩ sẽ đưa ra những cách điều trị bệnh thích hợp cho người bệnh.

ung-thu-vom-hong-cach-dieu-tri1

Ung thư vòm họng và cách điều trị

Ung thư vòm họng và cách điều trị hiện nay bao gồm những phương pháp sau:

+ Tia xạ: Đây là phương pháp điều trị quan trọng nhất của bệnh ung thư vòm họng. các bác sĩ sẽ xác định chính xác dược các trường chiếu tia dựa vào các hình ảnh không gian ba chiều giúp tăng tối đa tác dụng của tia xạ trên khối u đồng thời làm hạn chế ảnh hưởng tổn thương tới các mô lành.

+ Hóa chất: Đây là phương pháp trước đây chỉ dùng khi ung thư vòm họng đã di căn hoặc dùng điều trị tia nhưng thất bại. Nhưng hiện nay thì các bác sĩ có xu hướng điều trị tia xạ kết hợp với hóa chất ngay từ đầu sẽ làm tăng quá trình điều trị hiệu quả hơn rất nhiều.

+ Hóa trị kết hợp với xạ trị: Khi kết hợp cả 2 phương pháp này thì sẽ làm cho hiệu quả sử điều trị sẽ cao hơn rất nhiều. Tuy nhiên cả 2 phương pháp này đều có những tác dụng phụ nên khi kết hợp cả 2 thì sẽ thêm tác dụng phụ và sẽ làm người bệnh phải chịu đựng khó khăn hơn.

+ Phẫu thuật: Trước đây biện pháp này thường không có vài trò do vị trí phẫu thuật chật hẹp và sâu mà nó chỉ có ích trong việc lấy bệnh phẩm để chẩn đoán bệnh. Nhưng ngày nay với sự phát triển của y học thì phẫu thuật nền sọ kết hợp với nội soi đã mở ra những cơ hội chữa bệnh cho người bệnh khi dùng phương pháp tia xạ như thể sừng hóa hoặc tái phát. Phẫu thuật còn giúp loại bỏ được các hạch di căn ở vùng cổ giai đoạn còn khu trú.

+ Dùng thuốc đặc trị: Đây là phương pháp vẫn đang còn trong giai đoạn thử nghiệm, một số nước đã nghiên cứu được một số thuốc đặc trị nhưng vẫn đang còn trong giai đoạn thử nghiệm.

>>> Bệnh ung thư vòm họng là gì? Những thông tin hữu ích về căn bệnh

Cho đến hiện nay, ung thư vòm họng và cách điều trị vẫn đang được các nhà khoa học nỗ lực nghiên cứu ra những phương pháp điều trị hiệu quả hơn và bước đầu đang cho thấy những hiệu quả điều trị tích cực.

Trong đó, việc điều trị bệnh hiệu quả không thể không nhắc tới ý chí của người bệnh, để đạt hiệu quả nhất thì người bệnh cần phải có ý chí chiến đấu với bệnh tật, luôn giữ cho mình tinh thần lạc quan thì kết quả điều trị mới đem lại những thành công đôi khi là vượt ngoài mong đợi. Do đó, người bệnh cần phải lạc quan, vui vẻ chiến đấu với bệnh tật, tránh tình trạng ủ rủ, buông xuôi.

Bài viết trên đã giới thiệu đến các bạn về bệnh ung thư vòm họng và cách điều trị căn bệnh này hiệu quả nhất. Hãy bảo vệ sức khỏe của bạn một cách tốt nhất nhé!

Mọi thắc mắc, bạn đọc vui lòng để lại số điện thoại để được tư vấn hỗ trợ nhanh nhất!
Cùng chuyên gia tìm hiểu về bệnh ung thư vòm họng và cách điều trị
Đánh giá bài viết