Cùng chuyên gia tìm hiểu: Ung thư vòm họng có biểu hiện như thế nào?

Ung thư vòm họng biểu hiện ban đầu thường giống với các loại bệnh thông thường như bệnh nghẽn mũi, gây ù tai….Do đó việc phát hiện bệnh thường tương đối khó khăn.

Vậy biểu hiện ung thư vòm họng là gì? Ung thư vòm họng có biểu hiện gì? Ung thư vòm họng biểu hiện như thế nào?

Sau đây, mời bạn đọc hãy cùng chuyên gia tìm hiểu ung thư vòm họng có biểu hiện như thế nào qua bài viết này nhé!

Biểu hiện của ung thư vòm họng là gì?

+ Khó nuốt: Đây là một trong những biểu hiện hàng đầu mà mọi người có thể nhận biết sớm được căn bệnh này. Tình trạng khó nuốt xảy ra là bởi các khối u ở trong cổ đã bắt đầu phát triển và nó làm cản trở thức ăn đi qua. Tuy nhiên thì biểu hiện này thường bị bỏ qua và không được nhiều người để ý.

ung-thu-vom-hong-bieu-hien

Khó nuốt là biểu hiện ung thư vòm họng

+ Thay đổi giọng nói: Đây là tình trạng các khối u ác tính đã bắt đầu phát triển và gây ảnh hưởng tới các dây âm thanh dẫn đến tính trạng bị thay đổi giọng nói. Do đó, nếu như bạn nhận thấy những dấu hiệu bị thay đổi âm thanh trong giọng nói thì hãy đến tìm bác sĩ ngay để có thể khám và phát hiện bệnh sớm nhất nhé

+ Bề mặt thanh quản khô ráp: Tình trạng khó chịu như có một bề mặt khô ráp ở trong cổ họng bạn kéo dài thì bạn không được bỏ qua. Vì đây có thể là biểu hiện cho thấy ung thư vòm họng đang bắt đầu phát triển. Bạn cần phải hết sức để ý tới dấu hiệu này nhé

+ Ho kéo dài: Bạn bị ho có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nhưng khi ho dai dẳng mà mãi không khỏi và giọng còn bị khàn đi thì đây có thể dấu hiệu sớm của bệnh ung thư vòm họng và tuyệt đối bạn không được chủ quan cần phải đi khám ngay.

>>> Chế độ dinh dưỡng: Người mắc bệnh ung thư vòm họng kiêng ăn gì?

+ Chảy máu cam: Tưởng chừng như chảy máu cam có thể là từ nhiều nguyên nhân bình thường khác nhưng đây có thể là dấu hiệu báo động bạn đang mắc một căn bệnh nguy hiểm đó chính là ung thư vòm họng. Khi xuất hiện tình trạng chảy nước mũi một bên mà có kèm theo máu thì bạn cần phải di khám ngay để được chẩn đoán chính xác bệnh.

+ Nổi hạch: Khi có sự xuất hiện của các tế bào ung thư không được phát hiện sớm thì nó sẽ nhanh chóng phát triển và lây lan đi khắp vùng cổ, bởi vòm họng có cấu trúc mô bạch huyết phong phú. Các tế bào ung thư này sẽ ngày càng phát triển và hình thành các hạch cứng ở cổ dù những hạch này sẽ không gây đau đớn cho người bệnh.

bieu-hien-cua-ung-thu-vom-hong-la-gi

Nổi hạch là biểu hiện của ung thư vòm họng

Ngoài ra, các biểu hiện khác của ung thư vòm họng có thể kể tới như nhức đầu, ù tai, ngạt mũi một bên….Qua đây, bạn đã có thể biết được ung thư vòm họng có biểu hiện như thế nào và từ đó có những biên pháp xử lý thích hợp nhất.

Vậy khi nhận biết được những dấu hiệu của bệnh và đi khám được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vòm họng thì sẽ có những hướng điều trị như thế nào?

Điều trị ung thư vòm họng

ung-thu-vom-hong-co-bieu-hien-gi

Điều trị ung thư vòm họng

Căn cứ vào giai đoạn phát hiện ra bệnh cùng với một số các yếu tố liên quan khác thì các bác sĩ sẽ đưa ra những quyết định điều trị bệnh khác nhau, trong đó là một số biện pháp điều trị như:

+ Tia xạ: Đây được xem là biện pháp chiếu tia cả khối u và hạch cổ nếu có. Các bác sĩ sẽ dựa vào hình ảnh không gian 3 chiều để xác định chính xác được trường chiếu tia từ đó sẽ làm ít gây ảnh hưởng tới các mô bình thường.

+ Hóa trị: Là phương pháp được sử dụng khi biện pháp tia xạ bị thất bại. Nhưng hiện nay thì thường được sử dụng hóa trị kết hợp với tia xạ ngay từ đâu để làm tăng hiểu quả điều trị khôi u.

+ Phẫu thuật: Vòm họng nằm ở vị trí chật hẹp và sâu nên phẫu thuật trước đây chỉ để lấy bệnh phẩm để chẩn đoán bệnh nhưng ngày nay với sự tiến bộ của khoa học công nghệ thì các bác sĩ thường kết hợp phẫu thuật và nội soi mở ra cho người bệnh những cơ hội chữa bệnh hiệu quả nhất.

>>> Chuyên gia giải đáp cho thắc mắc: Ung thư vòm họng có lây không?

Ngoài ra, thì nhiều nước tiên tiến hiện nay vẫn đang nghiên cứu thuốc đặc trị điều trị bệnh, tuy nhiên đây mới là những loại thuốc thử nghiệm chưa được chứng minh chính xác hoàn toàn nên vẫn chưa được sử dụng hiện nay.

Tuy nhiên thì nhờ những nỗ lực nghiên cứu thì bước đầu đã cho thấy những hiệu quả điều trị rất tích cực đối với căn bệnh nguy hiểm này.

Việc điều trị đạt được kết quả cao ngoài những biện pháp can thiệp của y khoa thì còn cần phải có sự kết hợp với bệnh nhân. Người bệnh cần phải giữ vững ý chí đấu tranh với bệnh tật. Luôn giữ tinh thần lạc quan nhất để thì việc điều trị mới có thể đem lại hiệu quả nhất.

Thêm vào đó là chế độ sinh hoạt, chế độ ăn uống và rèn luyện thể dục thể thao cũng là những yếu tố tác động rất nhiều tới quá trình điều trị cho người bệnh. Do đó, cần phải có một lối sống lành mạnh, ăn uống hợp lý và tập thể dục điều độ nhất.

Mọi thắc mắc, bạn đọc vui lòng để lại số điện thoại để được chuyên gia tư vấn hỗ trợ nhanh nhất!
Cùng chuyên gia tìm hiểu: Ung thư vòm họng có biểu hiện như thế nào?
Đánh giá bài viết