Chuyên gia giải đáp: Ung thư gan giai đoạn đầu có chữa được không?

Gan được biết đến là cơ quan nội tạng lớn nhất trong cơ thể, đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình chuyển hóa chất và một số các chức năng khác. Do đó nếu bị ung thư gan thì sẽ rất nguy hiểm tới sức khỏe của con người.

Tuy nhiên nếu phát hiện được sớm ung thư gan giai đoạn đầu thì việc điều trị thuận lợi hơn so với việc phát hiện muộn bệnh. Vậy ung thư gan giai đoạn đầu có chữa được không?

ung-thu-gan-giai-doan-dau1

Ung thư gan giai đoạn đầu

Dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu

Ung thư gan được chia thành 2 loại là ung thư gan nguyên phát và ung thư gan thứ phát. Ung thư gan nguyên phát là loại ung thư bắt nguồn tại chính gan còn ung thư thứ phát là ung thư bắt nguồn từ các cơ quan khác và di căn sang gan.

Ung thư gan giai đoạn đầu hầu như không có triệu chứng gì hoặc có thì cũng rất ít triệu chứng điển hình. Do vậy nên thường bị nhầm lẫn bởi các bệnh khác và khi phát hiện ra thì bệnh đã ở giai đoạn cuối.

Người bệnh thường thì có thể cảm thấy những dấu hiệu như mệt mỏi, chán ăn không rõ nguyên nhân, đau ở hạ sườn phải nhưng không đáng kể. Và thường những dấu hiệu rõ rệt thì bệnh đã vào giai đoạn cuối.

+ Vàng da: Đây là dấu hiệu dễ nhận thấy sự bất thường của gan, ở giai đoạn đầu thì dấu hiệu này cũng khó nhận biết hơn giai đoạn cuối. Nguyên nhân gây vàng da là do lúc này các tế bào gan bị tổn thương và các khối u trong gan lúc này chèn ép lên đường mật gây ra.

+ Đau bụng vùng gan: Đây là dấu hiệu thường gặp khi bị ung thư gan. Người bệnh sẽ cảm thấy những cơn đau ở bụng vùng gan, ở giai đoạn đầu thì những cơn đau ở mức độ thấp và tần xuất đang còn ít.

ung-thu-gan-giai-doan-dau2

Đau vùng gan – dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu

+ Sốt: Ở giai đoạn đầu ung thư gan người bệnh có thể bị sốt, ban đầu chỉ là sốt nhẹ nhưng có lúc sẽ chuyển thành sốt cao đột ngột trên 39 độ.

+ Rối loạn tiêu hóa: Khi gan bị tổn thương thì lúc này người bệnh sẽ gặp những triệu chứng rối loạn tiêu hóa như ăn không ngon, chán ăn, buồn nôn và nôn, đi ngoài, cơ thể suy yếu, gầy yếu.

Ngoài ra, còn một số dầu hiệu như nước tiểu màu tối, sút cân không rõ nguyên nhân, cơ thể mệt mỏi, chảy máu mũi, chảy máu chân răng,…

>>> Dấu hiệu ung thư xương hàm. Ung thư xương hàm có chữa được không?

Ung thư gan giai đoạn đầu có chữa được không?

Ung thư gan nếu được phát hiện và điều trị ở giai đoạn sớm thì hiệu quả điều trị sẽ rất cao. Việc điều trị chỉ là kéo dài thời gian sống cho người bệnh chứ không thể điều trị khỏi hoàn toàn bệnh.

Nếu bệnh được phát hiện sớm và khối u đang còn nhỏ kích thước dưới 3cm thì lúc này có cách điều trị thích hợp thì khả năng sống của người bệnh có thể kéo dài trên 5 năm.

Y học ngày càng hiện đại, do đó những biện pháp điều trị ung thư gan hiện nay được sử dụng thường là:

+ Phẫu thuật: Là phương pháp cắt bỏ một phần của lá gan bị ung thư và để lại phần khỏe mạnh.

+ Cấy ghép gan: Trường hợp này thường sử dụng khi gan đã bị ung thư ở cả 2 lá, hoặc ở một bên nhưng bên còn lại bị yếu thì không thể sử dụng phương pháp phẫu thuật được mà phải thực hiện cấy ghép gan.

ung-thu-gan-giai-doan-dau-co-chua-duoc-khong

Ung thư gan giai đoạn đầu có chữa được không?

Có nghĩa là lúc này sẽ thay thế toàn bộ lá gan bị ung thư bằng một lá gan khỏe mạnh của người khác hiến tặng. Đây là phương pháp điều trị tốt cho người bệnh khi ung thư chưa di căn.

+ Xạ trị: Là cách sử dụng tia X với năng lượng cao bắn vào khác khối u để tiêu hủy các tế bào ung thư và làm nhỏ các khối u lại. Đây là phương pháp thường được kết hợp với phẫu thuật để tiêu diệt những tế bào ung thư ác tính còn sót lại sau phẫu thuật hoặc dùng cho những khối u khu trú, ung thư không phẫu thuật được.

+ Hóa trị: Là phương pháp sử dụng các loại hóa chất để tiêm vào người và tiêu diệt các tế bào ung thư.

Với những cách điều trị trên, nếu sau 5 năm mà người bệnh vẫn sống tốt và khối u không phát triển trở lại thì sẽ được coi là khỏi bệnh, nhưng nếu các khối u tái phát quay trở lại thì sẽ được gọi là bệnh mới nếu ung thư lại xuất hiện và lúc này sẽ có những cách điều trị khác và sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

Như vậy, có thể thấy ung thư gan là một căn bệnh cực kì nguy hiểm, do đó nếu không chăm sóc lá gan và có một chế độ dinh dưỡng hợp lý thì sẽ gây tổn thương gan và gây nên những nguy hiểm tới tính mạng.

>>> Ung thư hạch là gì? Ung thư hạch sống được bao lâu và có lây không

Phòng bệnh hơn chữa bệnh nên tốt nhất việc bảo vệ và phòng bệnh gan là rất cần thiết đối với cơ thể, người bệnh nên có một lối sống lành mạnh, khoa học, một chế độ ăn uống hợp lý cungg với một chế độ rèn luyện thể dục thể thao thường xuyên nhằm tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể bảo vệ cơ thể tốt nhất.

Qua bài viết, bạn đã hiểu được về sự nguy hiểm của bệnh ung thư gan, và biết được những dấu hiệu nhận biết ung thư gan giai đoạn đầu để có những biện pháp xử lý kịp thời nhất. Hãy bảo vệ lá gan cũng như bảo vệ sức khỏe của bạn một cách tốt nhất nhé

Mọi thắc mắc, bạn đọc vui lòng để lại số điện thoại để được tư vấn hỗ trợ nhanh nhất!
Chuyên gia giải đáp: Ung thư gan giai đoạn đầu có chữa được không?
Đánh giá bài viết