Chuyên gia giải đáp cho thắc mắc: Ung thư vòm họng có lây không?

Ung thư vòm họng là căn bệnh thường xuất phát từ các tế bào biểu mô vòm họng khi xuất hiện những tế bào bất thường không thể kiểm soát được sự phân chia của chúng và hình thành các khối u.

Ung thư vòm họng là một căn bệnh nguy hiểm và nó đe dọa tới tính mạng của người bệnh. Và tỷ lệ người mắc bệnh này ngày càng cao thì câu hỏi được nhiều người đặt ra ở đây là liệu ung thư vòm họng có lây không? Để tìm lời giải đáp thì mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết ngay sau đây:

Ung thư vòm họng có lây không?

ung-thu-vom-hong-co-lay-k

Ung thư vòm họng có lây không?

Để có thể làm rõ được vấn đề ung thư vòm họng có bị lây không thì trước hết cần phải biết về những nguyên nhân có thể dẫn tới bệnh ung thư vòm họng.

Cho đến hiện nay thì các nhà khoa học vẫn chưa có thể xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh ung thư vòm họng. Tuy nhiên thì một số các yếu tố nguy cơ gây bệnh có thể kể tới như:

+ Yếu tố môi trường: Những người thường xuyên phải tiếp xúc và làm việc với môi trường độc hại như khói, bụi, môi trường chứa nhiều hóa chất….thì sẽ có nguy cơ mắc ung thư vòm họng cao hơn rất nhiều so với người sống ở môi trường trong lành hơn.

+ Chế độ ăn uống: Thường xuyên ăn các loại thức ăn lên men như dưa muối, cà muối,…hay những thức ăn chứa nhiều muối, thịt đỏ, cũng là các yếu tố có nguy cơ cao gây ung thư vòm họng.

+ Nhiễm virus: Các nghiên cứu đã tìm thấy gen của virus Epstein – Barr ở trong bệnh phẩm sinh thiết từ khối u vòm họng. Virus HPV cũng là một trong những loại virus nguy hiểm và có yếu tố nguy cơ cao gây ung thư vòm họng.

+ Yếu tố di truyền: Các nghiên cứu đã chỉ ra sự liên quan giữa mất gen ức chế u ở những người bệnh ung thư vòm họng. Những người có người thân trong gia đình bị mắc ung thư vòm họng thì có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn người bình thường.

+ Tuổi và giới tính: Theo thống kê những người từ độ tuổi từ 35-55 bị mắc ung thư vòm họng chiếm 70% tổng người mắc bệnh. Và bệnh thường gặp ở nam giới nhiều hơn nữ giới.

+ Rượu bia, thuốc lá: Những người thường xuyên uống rượu bia và thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư vòm họng rất cao, đặc biệt là khi kết hợp cả 2 thì nguy cơ mắc ung thư vòm họng sẽ tăng lên gấp đôi so với người bình thường.

Như vậy, qua đây bạn đã có thể giải đáp thắc mắc ung thư vòm họng có lây không? Ung thư vòm họng là bệnh không lây nhiễm và được xếp vào nhóm bệnh không lây nhiễm.

>>> 5 nguyên nhân không ngờ tới tăng nguy cơ gây ra ung thư vòm họng

Tuy nhiên, thì các chuyên gia vẫn cảnh báo với những người có thói quen sinh hoạt hay lối sống không tốt khi sống chung với người mắc bệnh thông qua lây nhiễm virus gây bệnh như có thể lây virus HPV nếu có lối sống tình dục không lành mạnh.

Nhưng cơ chế bị lây virus không được tính là cách lây truyền bệnh ung thư trực tiếp thì đây chỉ là lây truyền virus qua đường tình dục. Vì vậy, có thể khẳng định ung thư vòm họng không phải là căn bệnh lây trực tiếp từ người này sang người khác.

Từ đó chúng ta có thể có những biện phòng phòng tránh bệnh. Sau đây là một số biện pháp phòng bệnh mà bạn có thể thực hiện

Phòng bệnh ung thư vòm họng

ung-thu-vom-hong-co-bi-lay-khong

Ung thư vòm họng có bị lây không? Phòng bệnh ung thư vòm họng

Để phòng bệnh ung thư vòm họng thì mọi người cần phải có một lối sống lành mạnh, một chế độ ăn uống khoa học hợp lý.

Về chế độ ăn uống thì người bệnh nên hạn chế ăn những thức ăn lên men, những thức ăn sẵn có chứa nhiều muối và chất bảo quản, không ăn các món ăn chiên đi chiên lại, những món ăn ôi thiu…

Mọi người cũng không nên ăn những thức ăn có chứa nhiều dầu mỡ, những món ăn khó nuốt, thịt đỏ, những món ăn cay nóng cũng không đước sử dụng vì nó sẽ gây tổn thương vòm họng và từ đó có thể gây nên ung thư vòm họng.

Tuyệt đối không nên sử dụng các chất kích thích như thuốc lá, rượu bia…vì đây là một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu gây nên bệnh ung thư vòm họng. Những người sử dụng các chất kích thích có nguy cơ mắc ung thư vòm họng cao hơn những người không sử dụng.

Khi bị các bệnh về viêm nhiễm thì cần phải điều trị sớm tránh để bệnh trở thành các biến chứng nguy hiểm như ung thư vòm họng. Và nên đi thăm khám sức khỏe định kì để có thể phát hiện sớm các yếu tố nguy cơ gây bệnh.

Mọi người cần thực hiện một chế độ rèn luyện thể dục thể thao thường xuyên, làm việc và học tập sinh hoạt hợp lý để nâng cao sức khỏe.

>>> Chế độ dinh dưỡng: Người mắc bệnh ung thư vòm họng kiêng ăn gì?

Tập thể dục thường xuyên đều đặn sẽ giúp bạn có sức đề kháng tốt từ đó có thể đầy lùi được nhiều bệnh tật trong đó có ung thư vòm họng. Nên tập thể dục tổi thiểu 30 phút mỗi ngày và chọn những bài tập nhẹ nhàng phù hợp với thể trạng.

Luôn giữ cho mình tinh thần thoải mái, vui vẻ, tránh stress. Nghỉ ngơi giữa làm việc học tập khoa học nhất.

Bài viết này đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc ung thư vòm họng có lây không? Từ đấy bạn hiểu hơn về căn bệnh này và có những biện pháp phòng bệnh hiệu quả.

Mọi thắc mắc, bạn đọc vui lòng để lại số điện thoại để được chuyên gia tư vấn hỗ trợ nhanh nhất!
Chuyên gia giải đáp cho thắc mắc: Ung thư vòm họng có lây không?
Đánh giá bài viết