Chuyên gia giải đáp câu hỏi: Ung thư gan sống được bao lâu nữa?

Ung thư gan là một trong các loại bệnh ung thư phổ biến nhất trên thế giới. Đây là một loại bệnh hết sức nguy hiểm. Vậy bị ung thư gan sống được bao lâu? Ngày nay khoa học ngày càng hiện đại và có nhiều phương pháp để điều trị giúp cho người bệnh ung thư gan sống tốt hơn. Nhưng thời gian sống được thêm còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nữa.

Triệu chứng của ung thư gan

Phát hiện ung thư gan ở giai đoạn nào quyết định được thời gian sống thêm của người bệnh. Thường thì sẽ được phát hiện ở giai đoạn cuối, nhưng cũng có nhiều trường hợp đã được phát hiện ở giai đoạn đầu.

ung-thu-gan-song-duoc-bao-lau1

Triệu chứng ung thư gan.

Ung thư gan giai đoạn đầu

Những triệu chứng có thể nhận biết sớm ung thư gan như rối loạn tiêu hóa, ăn không ngon, chán ăn, ăn ít là thấy no và hay bị đầy bụng, khó tiêu, đại tiện khó khăn.

Sẽ bắt đầu xuất hiện những cơn đau tức hạ sườn phải nhưng với tần suất không đáng kể. Cơ thể luôn ở tình trạng mệt mỏi, có đôi khi là sốt nhẹ nhưng sẽ tự khỏi và sút cân không rõ nguyên nhân.

Những triệu chứng ở giai đoạn đầu này thường không rõ rệt và dễ bị hiểu lầm là bị bệnh khác và rất hay bị bỏ qua.

Ung thư gan giai đoạn cuối

Ở giai đoạn này thì những triệu chứng đã bắt đầu rõ rệt. Người bệnh có thể cảm nhận được đau tức vùng gan là đau phần hạ sườn phải, cơn đau thường xuyên và với cường độ ngày một tăng lên

Tình trạng rối loạn tiêu hóa xuất hiện nhiều hơn, tức bụng, bụng lúc này xuất hiện nước bụng và cổ trướng.

Người bệnh ở giai đoạn này thường rất chán ăn kèm theo là những biểu hiện như buồn nôn, tiêu chảy nặng…Gan lúc này đã phình to. Vàng da, vàng mắt.

Vậy thì ung thư gan sống được bao lâu nữa?

>>> Những điều cần biết về ung thư amidan giai đoạn đầu và giai đoạn cuối

Ung thư gan sống được bao lâu?

ung-thu-gan-song-duoc-bao-lau2

Ung thư gan sống được bao lâu

Thời gian sống của người bệnh thường phụ thuộc vào từng giai đoạn bệnh, mức độ bệnh, tình tạng sức khỏe, cơ địa của mỗi người, chế độ chăm sóc và ăn uống của người bệnh…và những con số tiên lượng này thường chỉ là tương đối không thể hoàn toàn chính xác.

Nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu thì lúc này kích thước của các khối u đang còn nhỏ việc phẫu thuật sẽ dễ thành công hơn, kết hợp với đó là có chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học thì khả năng điều trị khỏi bệnh là khá cao. Tỷ lệ sống trên 5 năm là lên tới 50%.

Còn khi phát hiện bệnh muộn thì thời gian sống của người bệnh càng bị rút ngăn. Vào giai đoạn cuối này thì khi phát hiện thời gian sống chỉ từ 3-6 tháng. Lúc này mọi biện pháp điều trị bệnh chỉ là dừng ở việc giảm đau và giúp người bệnh duy trì thêm sự sống.

Tuy nhiên, bên cạnh thời gian phát hiện thì yếu tố tinh thần của người bệnh cũng rất quan trọng đối với kết quả điều trị. Khi tâm lý người bệnh bi quan, luôn suy nghĩ tiêu cực, không chịu phối hợp điều trị theo sự chỉ dẫn của các bác sĩ thì thường thời gian sống sót sẽ rất ít.

Còn nếu người bệnh có một ý chí phấn đấu, chống lại bệnh tật, luôn lạc quan vui vẻ, giữ vững tinh thần thì sẽ giúp họ có thêm những sức mạnh mà thường được gọi là kỳ tích, họ có thể vượt lên mọi bệnh tật và có thể chiến thắng được căn bệnh quái ác này.

Việc phòng bệnh luôn được nâng lên hàng đầu, do đó chúng ta cần phòng bệnh tốt nhất để tránh những tình huống xấu nhất xảy ra.

>>> Ung thư cổ tử cung là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và biểu hiện

Phòng ngừa bệnh ung thư gan

Ung thư gan là căn bệnh rất nguy hiểm đe dọa đến tính mạng của người bệnh nhưng thật may là căn bệnh này có thể phòng ngừa được. Mọi người có thể phòng ngừa bằng những cách rất đơn giản như sau:

ung-thu-gan-song-duoc-bao-lau3

Tiêm vắc xin ngừa viêm gan B để phòng ung thư gan

+ Giảm gánh nặng cho gan: Mọi chất khi vào cơ thể thường phải chuyển hóa qua gan, do vậy bạn nên hạn chế hấp thụ những chất độc hại vào cơ thể như rượu bia, thực phẩm bẩn…

Bạn nên sử dụng các thực phẩm tươi sạch, hạn chế ăn ngoài sẽ giúp kiểm soát tốt lượng độc tốt tiềm ẩn trong thức ăn vào cơ thể. Hạn chế uống rượu bia, thường xuyên vận động giúp tăng cường hệ miễn dịch, đồng thời cải thiện môi trường sống tránh ô nhiễm tấn công gây hại cho gan.

+ Tăng cường hệ miễn dịch: Hệ miễn dịch giúp phát hiện và tiêu diệt những tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cơ thể từ đó giúp giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư gan. Do đó bạn nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ, chích ngừa viêm gan siêu vi B giúp giảm nguy cơ mắc viêm gan B – nguyên nhân hàng đầu gây ung thư gan.

+ Chăm sóc gan: Bạn cần bảo vệ tế bào gan bằng cách chăm sóc gan thường xuyên, không chỉ nên mỗi giải độc gan mà nên chú trọng và bảo vệ tế bào gan bởi những tác nhân gây hại và nguy cơ trực tiếp gây bệnh. Sử dụng những thực phẩm tốt bảo vệ lá gan của bạn tốt nhất.

Bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về căn bệnh ung thư gan và biết người bị bệnh ung thư gan sống được bao lâu cũng như biết được cách phòng tránh bệnh ung thư gan hiệu quả để bảo vệ lá gan của bạn tốt nhất!

Mọi thắc mắc, bạn đọc vui lòng để lại số điện thoại để được tư vấn hỗ trợ nhanh nhất!
Chuyên gia giải đáp câu hỏi: Ung thư gan sống được bao lâu nữa?
Đánh giá bài viết