Bệnh u xơ tiền liệt tuyến là gì? Những điều nam giới cần phải biết

Nhiều người vẫn thường nghe tới bệnh u xơ tiền liệt tuyến, vậy bạn có biết u xơ tiền liệt tuyến là bệnh gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh như thế nào không?

U xơ tiền liệt tuyến là một căn bệnh thường gặp chỉ có ở phái mạnh. Thông thường đây là các u lành tính chỉ cần phát hiện sớm và có hướng điều trị thích hợp thì sẽ tránh được những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Vậy để hiểu rõ thêm u xơ tuyến tiền liệt là gì cũng như biết được các thông tin về bệnh để từ đó có cách phòng và điều trị hiệu quả thì hãy cùng theo dõi bài viết này nhé!

U xơ tiền liệt tuyến là gì?

u-xo-tien-liet-tuyen-la-gi

U xơ tiền liệt tuyến là gì?

Tiền liệt tuyến là một tuyến sinh dục chỉ có ở nam giới và nó nằm ngay ở dưới bàng quang và bao quanh niệu đạo.

U xơ tiền liệt tuyến là tình trạng tăng trưởng không kiểm soát của các tế bào trong tiền liệt tuyến. Sự tăng trưởng bất thường của các tế bào này sẽ gây nên những ảnh hưởng tới sự hoạt động của tuyến tiệt liền cũng như các cơ quan ở xung quanh tuyến.

Các khối u này thường là các khối u lành tính nên sẽ không có hiện tượng di căn hay xâm lấn các tế bào khác mà nó chỉ gây nên những phiền toái nhất định đối với người bệnh.

Nếu ở giai đoạn đầu các khối u đang còn nhỏ thì nó thường ít gây ra ảnh hưởng và thường bị bỏ qua. Còn đối với giai đoạn sau khi khối u phát triển thì sẽ gây nên những tác động rõ rệt gây nên những ảnh hưởng khá nhiều đối với người bệnh.

>>> CHUYÊN GIA GIẢI ĐÁP: Bệnh u xơ tiền liệt tuyến có nguy hiểm không?

Nguyên nhân u xơ tiền liệt tuyến

u-xo-tuyen-tien-liet-la-gi

Nguyên nhân gây u xơ tiền liệt tuyến

Đến hiện nay thì các chuyên gia vẫn chưa xác định chính xác được nguyên nhân gây bệnh. Tuy nhiên, thì một số yếu tố nguy cơ có thể dẫn tới u xơ tiền liệt tuyến có thể kể đến là

+ Do tuổi tác: U xơ tiền liệt tuyến thường xảy ra ở những người trung niên từ 50 tuổi trở lên bởi lúc này sức khỏe của nam giới đã bị ảnh hưởng do quá trình lão hóa và mãn dục.

Hormone sinh dục nam lúc này bị giảm, đồng thời hormone sinh dục nữ lại tăng lên dẫn tới tình trạng hormone sinh dục nam bị biến đổi và gây nên tình trạng u xơ tiền liệt tuyến.

+ Do chế độ sinh hoạt: Những người mà thường xuyên phải sống trong môi trường độc hại, căng thẳng, ăn uống thiếu khoa học, hay uống rượu bia, thuốc lá thì sẽ có nguy cơ mắc u xơ tiền liệt tuyến cao hơn rất nhiều. Hoặc những người đã từng bị bệnh nội tiết thì cũng dễ mắc phải căn bệnh này.

Triệu chứng u xơ tiền liệt tuyến

Sau đây là một số các triệu chứng thường gặp ở người bệnh u tiền liệt tuyến:

u-xo-tien-liet-tuyen1

Triệu chứng u xơ tiền liệt tuyến

+ Tiểu đêm: Tình trạng này xảy ra bởi lượng nước luôn bị ứ đọng tại bàng quang nên luôn tạo cho người bệnh cảm giác muốn đi tiểu cả đêm lẫn ngày.

+ Tiểu dắt: Khi các khối u tiền liệt tuyết xuất hiện thì sẽ làm chèn ép vào niệu đạo cản trở đường ra của nước tiểu nên gây ra hiện tượng tiểu dắt.

+ Tiểu nhiều lần: Người bệnh sẽ luôn cảm thấy luôn muốn đi tiểu, cảm giác đi tiểu những không hết và sẽ đi liên tục.

+ Tiểu buốt, tiểu khó và phải rặn khi đi tiểu

Người bệnh khi tiểu không hết, nước tiểu đọng lại tại bàng quang có thể gây nên nhiễm khuẩn. Do đó, nếu không kịp thời phát hiện và xử lý có thê dẫn tới những biến chứng vô cùng nguy hiểm đối với người bệnh.

>>> TÌM HIỂU: Nguyên nhân và triệu chứng u xơ tiền liệt tuyến là gì?

Điều trị u xơ tiền liệt tuyến

benh-u-xo-tien-liet-tuyen

Điều trị u xơ tiền liệt tuyến

Hiện nay, thì 2 phương pháp điều trị u xơ tiền liệt tuyến thường được sử dụng là điều trị nội khoa và điều trị ngoại khoa.

Điều trị nội khoa chính là sử dụng các loại thuốc để làm ngăn chặn sự phát triển của các khối u đồng thời làm teo các khối u. Việc điều trị bằng phương pháp này thì thường áp dụng đối với các trường hợp mới phát hiện, khi u còn nhỏ và việc điều trị này thường phải kéo dài hàng tháng, hàng năm liên tục.

Việc sử dụng thuốc để điều trị u xơ tiền liệt tuyến thường sẽ gây các tác dụng phụ như bị rối loạn cương dương, bị đau đầu, chóng mặt, giảm chức năng sinh lý.

Điều trị ngoại khoa là việc phẫu thuật để loại bỏ phần u xơ gây chèn ép niệu đạo đồng thời bảo vệ các tổ chức bên trọng và màng bọc bên ngoài của tuyến này. Sử dụng phương pháp này khi việc điều trị bằng thuốc không đem lại hiệu quả.

Thông thường sẽ sử dụng phương pháp mổ nội soi để điều trị tiền liệt tuyến, nhưng nếu các khối u quá to không sử dụng nội soi được thì phải mổ hở bóc tách u xơ tiền liệt tuyến.

Tuy nhiên, thì khả năng tái phát bệnh khi điều trị bằng phương pháp này là rất cao và dễ gặp phải những biến chứng nguy hiểm sau hậu phẫu. Đối với người già thì dễ khiến cho sức khỏe bị sụt giảm nhanh chóng, gây nhiều đau đớn.

Do đó, việc điều trị u xơ tiền liệt tuyến cần phải thực hiện theo đúng sự chỉ dẫn của các bác sĩ, không được làm trái lời bác sĩ căn dặn, khi phải thực hiện mổ thì cần phải chăm sóc hậu phẫu tốt để người bệnh hồi phục nhanh chóng và tránh biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Mọi thắc mắc, bạn đọc vui lòng để lại số điện thoại để được tư vấn hỗ trợ nhanh nhất!
Bệnh u xơ tiền liệt tuyến là gì? Những điều nam giới cần phải biết
Đánh giá bài viết